Bản đồ là gì? Ý nghĩa của bản đồ và cách chọn mua tốt nhất

Bản đồ là gì?

Bản đồ là hình ảnh thu nhỏ của bề mặt Trái Đất lên mặt phẳng thông qua một quy tắc toán học nhất định và một hệ thống các ký hiệu được quy ước. Nhằm mục đích phản ánh sự phân bố, trạng thái, mối quan hệ có mối tương quan giữa các đối tượng, hiện tượng có trên mặt đất này.

Đất nước Việt Nam ta không chỉ giàu đẹp ở con người mà còn giàu đẹp ngay từ chính những gì thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thấy được hết vẻ đẹp của quê hương ta. Vì vậy, bản đồ là rất cần thiết để để mọi người đều có thể nhìn thấy toàn bộ non nước quê nhà. Những tấm bản đồ in hình đất nước theo đúng tỷ lệ thu nhỏ so với diện tích thực thể hiện rõ từng cho tiết tỉnh thành, bản đồ qua vệ tinh cần phải có kỹ năng đọc mới có thể khai thác nếu biết cách đọc tốt khu vực,….

Ý nghĩa của bản đồ

Việt Nam được biết đến là đất nước với nhiều danh lam thắng cảnh, thiên nhiên hùng vĩ. Khi nhìn vào bản đồ những dãy núi chạy vô vàng, cánh sông bao quanh lãnh thổ cộng thêm hình ảnh về đồng bằng duyên hải tạo nên bức tranh đẹp tuyệt vời.

Bản đồ cập nhập và cung cấp những thông tin chi tiết phù hợp với sự phát triển của các tỉnh thành trong cả nước. 

Bản đồ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như giảng dạy, du lịch, kinh doanh, nghiên cứu,… Vì vậy, bản đồ là công cụ hữu ích không thể thiếu trong đời sống con người. Bản đồ giúp chúng ta xác định rõ vị trí địa lý, giới hạn lãnh thổ của 63 tỉnh thành. Biết được đâu là vùng kinh tế trọng điểm, vùng lân cận từ đó đưa ra những chiến lược về sự phát triển và kế hoạch thúc đẩy công việc trong tương lai. 

Ví dụ: Khi nhìn vào bản đồ Việt Nam

Trước hết, tổng quan về dân số Việt Nam, mật độ dân số. Đặc điểm của nước ta chủ yếu là đồi núi chiếm ¾ diện tích, trong khi đó đồng bằng và trung du chỉ chiếm ¼ diện tích cả nước. Do đó, đa số các tỉnh, thành phố có địa hình tự nhiên khá đa dạng và các khu vực kinh tế cũng được phân chia theo địa hình.

Các loại bản đồ được sử dụng hiện nay

Để tiện hơn sử dụng trong từng ngành nghề, công việc và mục đích sử dụng khác nhau, bản đồ Việt Nam phân thành các loại cơ bản như sau:

Phân loại theo bản đồ các bề mặt hiển thị:

Theo phân loại bề mặt hiển thị thì có 2 loại bản đồ chính là bản đồ thiên văn, bản đồ địa hình.

Phân loại theo nội dung

Bản đồ này đặc thù cho những công việc hoặc những ngành nghề nhất định. Có thể kể tới như bản đồ địa chất, bản đồ phân bố dầu khí, bản đồ phân bố diện tích trồng lúa, bản đồ về lịch sử hình thành các tình thành.

Phân loại bản đồ theo

 • Bản đồ qua vệ tinh: Hình thức xem bản đồ được phát triển mới, ứng dụng công nghệ thông tin để đưa bản đồ lên môi trường internet.
 • Bản đồ 3D: Là hình thức mô phỏng bản đồ thực tế, rõ ràng và chân thực thông qua các thiết bị internet. Được nhiều người ưa chuộng vì tính sinh động của nó.
 • Bản đồ google maps: Google maps là ứng dụng quá quen thuộc để xác định vị trí ở bất kỳ nơi đâu.

Phân loại

 • Bản đồ địa lý chung: Là bản đồ được thiết kế với mục đích biểu thị các đặc trưng của các yếu tố tự nhiên và xã hội của từng khu vực trong cả nước về một số yếu tố như chăn nuôi, trồng trọt.
 • Bản đồ tổng quan: Đây là loại bản đồ được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống. Bản đồ này thể hiện đầy đủ , được  phân biệt bằng những màu sắc khác nhau cho từng tỉnh, đường biên giới được phân rõ ràng.

Ví dụ: Với những loại bản đồ đơn giản thì chỉ thể hiện tên các tỉnh, Bản đồ hành chính của 63 tỉnh thành Việt Nam theo 7 vùng kinh tế <thành phố trực thuộc. Tuy nhiên, có những mẫu bản đồ thể hiện chi tiết dân số, mật độ dân cư của các tỉnh thành cũng như tính chất địa lý chủ quyền bằng việc thể hiện đầy đủ các quần đảo: Trường sa và Hoàng Sa. Bản đồ này thường được gọi bản đồ các tỉnh Việt Nam hay bản đồ hành chính.

 

bản đồ Việt Nam
Bản đồ chi tiết về ngành công nghiệp năng lượng

Hướng dẫn cách chọn mua bản đồ phù hợp

Cách chọn tỉ lệ khi mua bản đồ

Ở những loại bản đồ còn được phân biệt theo tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào các chi tiết bản đồ mà có bản đồ tỷ lệ lớn, trung bình và nhỏ.

 • Bản đồ tỷ lệ lớn <= 1:100 000
 • Bản đồ tỷ lệ trung bình 1:100 000 – 1:1 000 000
 • Bản đồ tỷ lệ nhỏ >= 1:1 000 000

Theo cách tính tỉ lệ trên bản đồ , với tỉ lệ bản đồ càng nhỏ thì diện tích thực và chi tiết bản đồ càng lớn. Có nghĩa là bản đồ có tỉ lệ 1:100 000 mang ý nghĩa: 1cm trên bản đồ có chiều dài thực tế là 1cmx100 000 = 1km. 

Chất liệu bản đồ

Hiện nay, bản đồ được phân loại theo dạng truyền thống và công nghệ:

Về dạng truyền thống bản đồ được phát hành trên giấy hoặc trên các chất liệu có thể làm trực tiếp lên như gạch men, kiếng,…. Về dạng bản đồ này, được cấp phép và phê duyệt của nhà nước để đảm bảo được các tính chất pháp lý cũng như độ chính xác về thông tin, vấn đề nhạy cảm như biên giới, hải đảo.

Bản đồ dạng công nghệ số: Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, công nghệ ra đời và có nhiều ưu điểm hơn hẳn bản đồ truyền thống là có thể xem chi tiết và xem ở nhiều chế độ khác nhau:

Bản đồ Việt Nam có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Việc sử dụng bản đồ trong công việc là điều cần thiết. Hy vọng những thông tin hữu ích về bản đồ nói trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về bản đồ và biết được những lợi ích mà chúng đem lại trong cuộc sống.

Xem thêm dự án đang mở bán:

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – ĐẤT NỀN – NHÀ PHỐ – BIỆT THỰ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813