Tìm hiểu thông tin chi tiết về bản đồ tỉnh thành Việt Nam

Là người con đất Việt thì ngoài văn hóa, lịch sử của đất nước, chúng ta còn phải nắm vững được bản đồ tỉnh thành Việt Nam. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ được vị trí địa lý, địa hình của tất cả các tỉnh thành của đất nước chúng ta. Vậy nên ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tất tần tật những thông tin chi tiết về bản đồ các tỉnh thành của đất nước Việt Nam. 

Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam.

Ý nghĩa của việc nắm rõ bản đồ tỉnh thành Việt Nam

Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mắt đã mang đến sự thu hút lớn cho khách du lịch trong và ngoài nước. Việc nắm bắt được chi tiết bản đồ các tỉnh thành Việt Nam sẽ mang lại rất nhiều ý nghĩa quan trọng để phục vụ cho công việc, học tập như:

 • Việc học và biết cách xem bản đồ tỉnh thành Việt Nam sẽ giúp các bạn nắm được diện tích, vị trí và phạm vi của các tỉnh của đất nước chúng ta. Nhờ đó mà các bạn cũng có thể xác nhận được tọa độ chính xác của từng tỉnh.
 • Khi xem bảo đồ hành chính của Việt Nam sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn toàn diện, khách quan hơn về mọi yếu tố như: vùng miền, lãnh thổ, địa hình, giao thông… của mỗi một tỉnh thành đất nước mình.
 • Khi nắm rõ bản đồ đất nước, chúng ta sẽ có thể tự hào giới thiệu về hình ảnh đẹp của Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu, nâng cao địa vị của đất nước.

Tổng quan về bản đồ tỉnh thành Việt Nam

Sau nhiều lần chỉnh sửa thì bản đồ Việt Nam đã được cập nhật với những thông tin mới nhất về diện tích, địa hình, dân số chính xác với thực tế phát triển của các tỉnh thành Việt Nam: 

Xem thêm:

 

bản đồ tỉnh thành Việt Nam
Chi tiết bản đồ các tỉnh thành Việt Nam.
 • Dựa theo bản đồ thì các bạn có thể nhận thấy rằng Việt Nam là dải đất có hình chữ S nằm trong khu vực Đông Nam Á và thuộc bán đảo Đông Dương có tổng diện tích khoảng 331.212km2. Trong đó, đường biên giới dài 4.639km và đường bờ biển dài 3.260km. 
 • Về vị trí địa lý, bản đồ Việt Nam có vị trí tiếp giáp cụ thể là: phía Đông và Nam giáp Biển Đông, phía Tây giáp Lào và Campuchia, phía Tây Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Đông và Nam giáp Biển Đông, phía Đông Nam giáp với Trung Quốc.
 • Về đặc điểm địa hình, Việt Nam chiếm ¾ diện tích là đồi núi và phần còn lại là đất liền. Trong đó, rừng của Việt Nam chiếm khoảng 40% và bao phủ khoảng 75% diện tích cả nước. Đất nước ta có các dãy núi và cao nguyên nổi tiếng như dãy Hoàng Liên Sơn, dãy Bạch Mã, cao nguyên dãy Trường Sơn ở phía Nam. Đặc biệt, Việt Nam sở hữu hệ thống sống hồ, kênh rạch phong phú cùng các vùng đồng bằng lớn như: Đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng duyên hải miền Trung.
 • Hiện nay, đất nước được chia thành 63 tỉnh thành với thủ đô là Hà Nội, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc Trung ương là: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Chi tiết bản đồ Việt Nam theo 3 miền

Bản đồ hành chính Việt Nam được chia thành nhiều loại bản đồ khác nhau và sau đây, chúng tôi xin phân chia bản đồ các tỉnh của đất nước theo 3 miền một cách cụ thể nhất.

Bản đồ các tỉnh thành khu vực phía Bắc Việt Nam

Miền Bắc với thủ đô Hà Nội được xem là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa trọng điểm của đất nước. Theo đặc điểm địa hình tự nhiên thì khu vực miền Bắc được chia thành các khu vực và tỉnh thành như sau:

bản đồ tỉnh thành Việt Nam
Bản đồ 36 tỉnh thành Việt Nam.
 • Các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ: Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai.
 • Các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ: Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Phú Thọ, 
 • Các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng: Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình.

Bản đồ các tỉnh thành khu vực phía Trung Việt Nam

Miền Trung là khu vực nằm ở phần giữa trên bản đồ Việt Nam với diện tích 45,5% diện tích cả nước với các tỉnh thành sau đây:

 • Các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.
 • Các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
 • Các tỉnh vùng Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Bản đồ các tỉnh thành khu vực phía Nam Việt Nam

Miền Nam được chia thành 2 vùng với 17 tỉnh cụ thể như sau: 

 • Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.
 • Các tỉnh vùng Tây Nam Bộ: Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Tiền Giang.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bản đồ tỉnh thành Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý độc giả. Dựa vào bài viết này thì các bạn học sinh, sinh viên và giáo viên sẽ có thể cập nhật những kiến thức hữu ích để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu môn địa lý được hiệu quả hơn.

Xem thêm dự án đang mở bán

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – NHÀ PHỐ – BIÊT THỰ – SHOPHOUSE – HOÀNG HUY NEW CITY THỦY NGUYÊN

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 066 813 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.
  0903066813