Cập nhất Bản đồ Việt Nam mới nhất

Bản đồ Việt Nam được xem là hình ảnh thu nhỏ toàn bộ lãnh thổ của đất nước Việt Nam và ẩn chứa trong đó là các thông tin liên quan đến sự hình thành cũng như sự phát triển của đất nước. Để có thể đọc được những thông tin được thể hiện trên bản đồ, bạn cần phải biết cách đọc bản đồ Việt Nam thật chính xác cùng với đó là hiểu được các đặc điểm mà bản đồ Việt Nam sở hữu. 

Xem thêm:

Khái quát bản đồ Việt Nam

Bất cứ quốc gia nào cũng đều có một bản đồ riêng và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Vậy bản đồ Việt Nam là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Định nghĩa

Bản đồ Việt Nam được biết đến là bản vẽ thu nhỏ toàn bộ địa hình của đất nước Việt Nam, thể hiện được vị trí địa lý cũng như sự phân bố của các địa điểm một cách chính xác và rõ nét nhất. 

Bên cạnh đó, bản đồ Việt Nam còn được cho là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện sự phát triển kinh tế và xã hội của một quốc gia, cụ thể là Việt Nam khi nó có thể hỗ trợ công tác thăm dò, tìm hiểu và khai thác tài nguyên, góp phần trong việc quản lý nguồn đất đai của quốc gia.

Ý nghĩa

Việc xem bản đồ Việt Nam, bạn sẽ hiểu được thông tin bao quát về lãnh thổ của đất nước, cập nhật những thay đổi về địa hình, tình hình khí hậu cùng nhiều yếu tố khác của Việt Nam. 

Ngoài ra, xem bản đồ còn là cách giúp bạn hiểu được đặc điểm của từng vùng miền trên lãnh thổ đất nước như khí hậu, môi trường, từ đó khám phá được các nét đặc trưng, thế mạnh và văn hóa của khu vực.

Khái quát về bản đồ Việt Nam.

Các đặc điểm được thể hiện trên bản đồ Việt Nam

Khi xem bản đồ Việt Nam, bạn có thể hiểu được các đặc điểm của quốc gia như sau. 

Tài nguyên 

Được biết, Việt Nam là một trong những nước có nguồn tài nguyên và khoáng sản vô cùng đa dạng. Trên bản đồ cũng thể hiện rõ tỷ lệ sử dụng đất và tài nguyên của nước ta bao gồm: 

 • Khu vực đất rừng: 30%
 • Khu vực đất canh tác: 17%
 • Khu vực trồng cây cố định: 4%
 • Khu vực đồng cỏ cố định: 1%
 • Khu vực có công dụng khác: 48%

Đặc điểm tự nhiên

Các đặc điểm tự nhiên như khí hậu của từng vùng miền sẽ được thể hiện thông qua các màu sắc khác nhau trên bản đồ Việt Nam. Nhờ sở hữu vị trí ngay khu vực cận xích đạo nên nước ta hiện đang chịu ảnh hưởng của 4 mùa rõ rệt là Xuân – Hạ – Thu – Đông. 

Dân cư – Xã hội

Hiện nay, nước ta đang sở hữu 63 tỉnh thành với 54 dân tộc khác nhau và có tổng số dân được tính vào năm 2009 là 84.16 triệu người, đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 13 trên thế giới.

Bản đồ Việt Nam
Các đặc điểm của bản đồ Việt Nam.

Các loại bản đồ Việt Nam

Bản đồ Việt Nam không chỉ có duy nhất 1 loại mà có nhiều loại đa dạng, tượng trưng cho mục đích sử dụng và nội dung thể hiện khác nhau.

Bản đồ hành chính 

Bản đồ hành chính thông thường sẽ thể hiện rõ sự phân chia của hai khu vực miền núi và đồng bằng của lãnh thổ Việt Nam,thể hiện tính nhiệt đới của khu vực nước ta với nhiều vùng đất thấp, đồi núi cũng như cao nguyên…

Bản đồ biển đảo

Bên cạnh bản đồ hành chính thì Việt Nam ta còn có bản đồ biển đảo, thể hiện rõ ràng và chi tiết của 12 hải lý khu vực lãnh hải, 12 hải lý của khu vực tiếp giáp với lãnh hải và 200 hải lý của vùng đặc quyền kinh tế. Hiện nay, diện tích của vùng biển nước ta trên khu vực biển Đông được ghi nhận là 1 triệu km2 và được thể hiện rõ nét trên bản đồ biển đảo của đất nước. 

Cách đọc bản đồ Việt Nam chính xác

Khi xem bản đồ Việt Nam, để có thể hiểu được các thông tin được truyền tải, bạn cần phải biết cách đọc bản đồ thật chính xác thông qua từng hạng mục khác nhau. 

Đường đồng mức

Đường đồng mức là công cụ thể hiện được mục đích sử dụng của từng loại bản đồ cũng như thể hiện được 3 chiều trên bề mặt giấy của bản đồ. 

Tỷ lệ xích Bản đồ Việt Nam

Con số thể hiện mức độ chi tiết bản đồ thường được gọi là tỉ lệ xích và tỷ lệ này càng lớn thì hình vẽ của khu vực sẽ tương tự. Ví dụ, trên bản đồ có ký hiệu 1:24000 tức là bản đồ có tỉ lệ xích là 24000, có thể hiểu là 1cm được vẽ trên bản đồ sẽ tương ứng với kích thước ngoài thực tế là 240000 cm hoặc 0.24km.

Một số thông tin liên quan

Ngoài tỉ lệ xích và đường đồng mức thì trên bản đồ còn đi kèm thêm một số thông tin liên quan. Trong đó, phần chú thích là phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xem bản đồ vì nó có thể cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản có liên quan cũng như hỗ trợ bạn trong việc xác định phương hướng. Ngoài ra, các ký hiệu, đường kẻ cũng như màu sắc được đề cập ở chú thích cũng giúp bạn có thể đọc bản đồ dễ dàng hơn.

Bản đồ Việt Nam
Cách đọc bản đồ Việt Nam.

Lời kết Bản đồ Việt Nam

Bản đồ Việt Nam là một trong những công cụ giúp bạn có được góc nhìn rõ nét nhất về tình hình phát triển cũng như các đặc điểm nổi bật của các khu vực, vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm dự án đang mở bán

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – NHÀ PHỐ – BIÊT THỰ – SHOPHOUSE – HOÀNG HUY NEW CITY THỦY NGUYÊN

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 066 813 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.
  0903066813