Mách bạn cách kiểm tra sổ hồng thật giả không phải ai cũng biết

Sổ hồng được xem là giấy tờ cực kỳ quan trọng trong quá trình mua bán hay sang nhượng bất động sản. Tuy nhiên ngày nay tình trạng làm giả sổ hồng ngày càng nổi cộm, tinh vi khiến người nhiều lo lắng không biết giấy tờ mình sở hữu cái nào là giả cái nào là thật? Để tránh những rủi ro không đáng có, bài viết hôm nay chúng tôi xin mách bạn cách kiểm tra sổ hồng thật giả nhằm đảm bảo các thông tin chính xác tránh bị kẻ xấu lợi dụng và đề phòng tiền mất tật mang.

Sổ hồng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra sổ hồng thật giả, bạn cần làm rõ khái niệm về sổ hồng để có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác hơn. Sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở được Bộ Xây dựng ban hành. Thông tin có mặt trong sổ hồng sẽ bao gồm các nội dung như: sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung, sở hữu nhà ở như thế nào, vị trí, số thửa, số tờ bản đồ, diện tích đất,…

Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở được Bộ Xây dựng ban hành

Theo quy định, sổ hồng không có giá trị vĩnh viễn. Tùy vào tính chất nhà ở hay đất đai mà người đó sở hữu mà thời gian của sổ hồng sẽ thay đổi khác nhau. Người sở hữu sổ hồng có khả năng bị thu hồi quyền sở hữu nếu có những hành vi vi phạm về luật đất đai.

5 cách kiểm tra sổ hồng thật giả đơn giản

Sổ hồng là giấy tờ có giá trị lớn, quan trọng với người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện một số hình thức làm giả sổ hồng nhằm mục đích lừa tài sản của người khác. Vậy nên, bắt buộc bạn phải nắm rõ cách kiểm tra sổ hồng thật giả để phân biệt được đâu là sổ thật đâu là sổ giả một cách dễ dàng tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Ngay sau đây sẽ là 4 cách kiểm tra sổ hồng chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều người khác nhau giúp bạn dễ dàng theo dõi. Cùng tìm hiểu nhé.

Kiểm tra sổ hồng thật giả bằng kính lúp

Hầu hết các sổ hồng hiện nay đều được in bằng phương pháp in offset. Vì thế, màu sắc của sổ cực kỳ sắc nét, màu mực rõ nét đồng màu. Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy các sổ giả mạo thường sẽ không được sắc nét, các hạt mực đậm nhạt trên cùng một chi tiết.

Cách kiểm tra ổ hồng thật giả bằng kính lúp

Cách kiểm tra sổ hồng thật giả bằng đèn pin hoặc nguồn sáng

Một trong những cách kiểm tra sổ hồng thật giả được nhiều người sử dụng đó là dùng đèn pin hoặc các nguồn sáng khác để kiểm tra. Bạn có thể sử dụng đèn pin hoặc bất kỳ nguồn sáng nào đấy chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy.

Ngay tại vị trí có hình dấu góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng thật sẽ hiện lên mã số hiệu được in hoặc đóng vào chính giữa dấu nổi. Mã số này được tạo ra bằng phương pháp in Typo nên sẽ sắc nét và rõ ràng.

Nếu sổ hồng giả thì mã số hiệu này thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi. Do họ sử dụng phương pháp in màu kỹ thuật số để in mã số hiệu lên nhằm đánh lừa mắt thường.

Kiểm tra các vị trí tẩy xóa bằng cơ học

Có thể nói các giấy tờ giả hiện nay đều được làm khá tinh vi. Song nếu tinh ý một chút bạn sẽ nhận biết các giấy tờ này đều được chỉnh sửa. Nhiều người sẽ sử dụng biện pháp tẩy xóa thông tin bằng các dụng cụ như mũi dao, vật nhọn hoặc tẩy cao su khác để đánh lừa người khác.

cách kiểm tra sổ hồng thật giả
Kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng cách để ý các vị trí tẩy xóa

Bạn hãy để ý mặt sổ có bị mất độ bóng do các vết trầy xước hay không. Thường nếu dùng cách tẩy xóa thì giấy ở vị trí đó sẽ mỏng đi, dòng kẻ hoa văn sẽ bị phá hủy. Phần chữ mới đè lên dễ bị nhòe, đậm mờ khác thường.

Cách kiểm tra sổ hồng thật giả phôi in sổ hồng

Cách kiểm tra sổ hồng thật giả này thường áp dụng cho để xác minh các cuốn sổ được làm từ phôi giả và in bằng laser. Bạn hãy chú ý 2 mặt có được canh đều, có dấu vết gì khác thường hay không. Sau đó, hãy kiểm tra kỹ dấu giáp lai của các trang sổ có dấu hiệu bị tẩy xóa, dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ có gì bất thường hay không,…

Thường những quyển sổ thế chấp nhiều lần sẽ có dấu mộc, chữ ký của Văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường, bạn cần kiểm tra kỹ các vị trí này.

Kiểm tra sổ hồng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Đây là cách kiểm tra sổ hồng thật giả có độ chính xác cao được các cơ quan công an khuyến cáo người dân nên sử dụng trong quá trình mua bán, sang nhượng nhà đất.

cách kiểm tra sổ hồng thật giả
Nên kiểm tra sổ hồng tại các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý

Tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan có thẩm quyền, Sở và Phòng tài nguyên môi trường của các Quận, Huyện để xác minh hiện trạng thông tin thửa đất, mã vạch của sổ hồng, nhận biết chính xác được sổ thật hay sổ giả trước khi tiến hành giao dịch tiền bạch nhằm hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Lời kết

Trên đây là một số cách kiểm tra sổ hồng thật giả phổ biến nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để kiểm tra giấy tờ của mình tránh bị kẻ gian lợi dụng. Bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc đến trực tiếp các Sở và Phòng tài nguyên môi trường của các Quận, Huyện, cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra giấy tờ một cách chính xác nhất nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)

    KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    0903066813