Hướng dẫn cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả

Hiện nay, tình trạng làm giả các loại giấy tờ có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà đất. Hiện nay, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả xuất hiện tràn lan. Vậy làm thế nào để nhận biết sổ đỏ giả? Cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng giả chính xác nhất . Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau!

Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin sổ hồng thật hay giả mới nhất

Muốn nhận biết sổ hồng thật hay giả thì bạn xem kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa gồm số sổ, số vào sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ. Những sổ đỏ có trang bổ sung thì cần kiểm tra trang này gồm dấu giáp lai, các vị trí trang có bị tẩy xóa không.

Xem các thông tin được ghi trong sổ hồng

Trang 1 gồm thông tin ở mục “I”
Thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
Số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm: 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin sổ hồng

Trang 2 gồm mục “II”
Thông tin số tờ, số thửa, vị trí, diện tích, loại đất, thời gian sử dụng…

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Thông tin số tờ, số thửa, vị trí, diện tích, loại đất, thời gian sử dụng…

Trang 3 gồm mục “III”
Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trang 4 theo của mục “IV.
Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”

Trang bổ sung Giấy chứng nhận in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số hiệu thửa đất; số phát hành Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận.Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả.

Những chi tiết cần phải lưu ý gì khi kiểm tra sổ hồng?

Ngoài kiểm tra mã vạch, khi bạn mua nhà đất cũng cần lưu ý những nội dung sau:

 • Thứ nhất, chủ sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất.
 • Thứ hai, các thông tin về thửa đất như vị trí, số thửa, số tờ bản đồ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính.
 • Thứ ba, diện tích thửa đất được làm tròn đến một chữ số thập phân.
 • Thứ tư, về hình thức sử dụng đất có thể là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng.
 • Thứ năm, thời hạn sử dụng đất. Đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê thì sẽ được ghi thời hạn theo quyết định giao đất.
 • Thứ sáu, về nguồn gốc đất có thể là do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần, trả tiền hằng năm hoặc do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,…

Cách kiểm tra sổ hồng thật và giả cực đơn giản

Làm giả từ phôi thật. Đối với loại này rất khó phát biện bằng cách thủ công. Chỉ có thể mang ra cơ quan địa chính, phòng công chứng để kiểm tra mã vạch, dấu…

Đánh tráo sổ thật (mượn sổ thật của chủ đánh tráo …). Cách  này thì chủ đất phải kiểm tra ngay khi nhận lại hoặc không được đưa bản chính. Để tránh các rủi ro về sau

Làm giả hoàn toàn (thông tin đất là đúng). Đây là cách phổ biến, các lô đất này thường bán rẻ không ngờ để đụ người mua. Nhưng đây cũng là cách dễ bị phát hiện nhất với 2 cách đơn giản sau:

Cách Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Sổ hồng, sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc rất sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu đậm nhạt khác nhau.

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Cách Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Kiểm tra bằng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả

Người mua nhà đất kiểm tra sổ hồng thật hay giả là dùng đèn pin chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữ dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo. Nếu sổ hồng là giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Kiểm tra bằng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả

Cách Kiểm tra số seri

Chia sẻ cách muốn nhận biết sổ hồng thật hay giả thì bạn xem kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa gồm số sổ, số vào sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ. Những sổ đỏ có trang bổ sung thì cần kiểm tra trang này gồm dấu giáp lai, các vị trí trang có bị tẩy xóa không.

Ngoài ra còn phải kiểm tra:

 • Mẫu giấy, mã hồ sơ, chữ ký, con dấu , loại sổ mới/cũ..
 • Đi kiểm tra thực tế ( VP công chứng, VP đăng ký, UBND, Văn Phòng TNMT….)
 • Kiểm tra lịch sử thông tin giao dịch .

Lưu ý Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

 • Số tờ, số thửa, mã vạch.
 • Số vào sổ quyết định
 • Loại đất
 • Thời hạn
 • Hình thức sử dụng
 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Nhận biết về sổ hồng giả bằng cách nào?

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Cách mà chắc chắn và an toàn nhất là bạn mang giấy chứng nhận đến văn phòng đăng ký sử dụng đất  để kiểm tra là thật hay giả. Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả Trong trường hợp nếu bạn đã thích và muốn mua lô đất đó thì bạn phải tiến hành thủ tục sang tên ngay lúc chồng tiền. Bởi khi tiến hành sang tên thì sổ sẽ được kiểm tra là thật hay giả, nếu phát hiện sổ giả sẽ bị ngăn chặn kịp thời.

Cách này bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng sẽ chắc chắn và an toàn hơn, đối với cá nhân cần phải có mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Sau khi đã điền xong bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu sẽ có những cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Có thể gửi qua đường bưu điện.
 • Hoặc gửi thông qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý theo yêu cầu

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan tiến hành tiếp nhận,  kiểm tra và thông báo các nghĩa vụ tài chính yêu cầu. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cơ quan sẽ tiến hàng cung cấp thông tin dữ liệu nhà đất theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian nhận được kết quả như sau: Nếu nộp yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày, còn trường hợp nộp yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Những lưu ý trong khi giao dịch bất động sản

Những lưu ý trong khi giao dịch bất động sản

Bên cạnh vấn đề phân biệt sổ hồng giả, trong những giao dịch mua bán nhà đất, chủ sở hữu hay người mua cũng nên lưu tâm những thứ sau:

– Tránh cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân cho nhiều người, chỉ nên cho cung cấp bản sao sổ hồng cho người có nhu cầu ở thực.

– Trường hợp bị thất lạc sổ hồng, chủ sở hữu phải liên hệ cơ quan công an phường/xã để làm đơn trình báo và thực hiện thủ tục xin cấp mới.

– Nếu phát sinh nhu cầu mua đất, người mua nên đến những Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện để nắm bắt kỹ càng về tình trạng thửa đất và thông tin cá nhân của chủ đất.

Sổ hồng giả là gì?

Sổ hồng giả, hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giả. Khác với sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sổ hồng giả là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành nhưng bị các cá nhân hoặc tập thể làm giả.

Khi mua nhà đất lúc cầm sổ đỏ, sổ hồng trên tay chỉ cần kiểm tra các yếu tố trên là chúng ta có thể nắm rõ thông tin tài sản. Tránh được những rủi ro xảy ra khi tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – CĂN HỘ – SHOPHOUSE – DỰ ÁN –  BẤT ĐỘNG SẢN

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813