Căn hộ Officetel là gì? pháp lý ra sao ? có nên mua hay không ?

Trong thời gian gần đây, xu hướng đầu tư vào căn hộ Officetel là gì đang ngày càng trở lên thịnh hành, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… Tuy nhiên, do chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về loại hình căn hộ này nên dẫn đến còn nhiều nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây, Propertyxvn hi vọng thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về mô hình tuy không mới nhưng cũng không quá cũ này.

Trước tiên, cần làm rõ khái niệm căn hộ Officetel là gì?

Officetel là tên gọi được ghép bởi 2 từ Office và Hotel, đây là mô hình văn phòng kết hợp chức năng lưu trú hoặc hiểu theo sát nghĩa của từ là văn phòng cho thuê với khách sạn. Thông thường, vị trí các căn hộ Officetel thường ở các tòa nhà cao tầng hoặc phần khối đế các dự án chung cư.

Diện tích căn hộ Officetel thường nhỏ, dao động chủ yếu từ 25-50m2 nhưng được tích hợp đầy đủ chức năng gồm: phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, nhà bếp… cùng không gian làm việc văn phòng.

Điều tạo nên sức hút cho mô hình Officetel chính là sự đa năng, tổng giá thành căn hộ thấp cũng như đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, đặc biệt là người trẻ.

Nguồn gốc hình thành & phát triển mô hình Officetel trên thế giới và tại Việt Nam

Tại phương Tây, từ những năm 1950, loại hình bất động sản kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh như Officetel đã bị coi là một hoạt động bất hợp pháp. Sau này do sự phát triển không ngừng của nền kinh tế cũng như khoa học kĩ thuật, khiến nhiều người có cái nhìn rộng mở hơn về loại hình căn hộ văn phòng Officetel.

Còn tại châu Á, Hàn Quốc được xem là quốc gia đầu tiên phát triển loại hình căn hộ Officetel vào khoảng những năm thập niên 1980-1990. Cụ thể, những căn hộ Officetel xuất hiện đầu tiên thành phố Seoul và được xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation.

Tại Việt Nam, mô hình Officetel xuất hiện đầu tiên tại TP HCM với các dự án ở trung tâm quận 1. Sau đó, từ giữa năm 2016, loại hình căn hộ này đã bắt đầu Bắc tiến tại Thủ đô Hà Nội và nhanh chóng được thị trường chấp nhận. Căn hộ Officetel là gì

Pháp lí căn hộ Officetel tại Việt Nam? Và các quy định hiện hành

Sổ hồng căn hộ OfficetelSổ hồng căn hộ Officetel

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào có quy định hướng dẫn cụ thể về loại hình căn hộ Officetel. Đây cũng là điều bất cập trên thị trường, gây nhiều khó khăn cho cả nhà đầu tư lẫn các cơ quan thực thi pháp luật. Hi vọng trong thời gian tới các nhà làm luật sẽ sớm đưa ra những quy định cụ thể.

Tuy nhiên, thông qua một thời gian vận động và phát triển, pháp lí căn hộ Officetel hiện tại được quy định cơ bản như sau:

 • Thứ nhất về thời hạn sở hữu: thông thường Officetel sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm (tính từ thời điểm Nhà nước giao đất cho Chủ đầu tư làm dự án, chứ không phải từ ngày khách hàng nhận nhà). Nếu hết thời hạn trên, có thể gia hạn thêm tiếp 20 năm nếu dự án còn đảm bảo chất lượng hoặc chưa có mục đích sử dụng khác. Tuy nhiên trên thị trường vẫn có một số trường hợp đặc biệt đó là Officetel Everich Infinity, cư dân được sở hữu lâu dài.
 • Thứ hai, Officetel có được cấp sổ hồng không? Các căn hộ Officetel vẫn được cấp sổ hồng bình thường như căn hộ nhưng sẽ có ghi thời hạn sử dụng và loại hình sản phẩm là văn phòng hoặc công trình trên đất, chứ không phải nhà ở.
 • Thứ ba, quy định về diện tích tối thiểu là từ 25 m2 trở lên.
 • Thứ tư, về công năng sử dụng, không giống như căn hộ, Officetel chỉ là nơi “lưu trú” chứ không phải là nơi “cư trú” lâu dài. Và chủ căn hộ được phép đăng kí kinh doanh làm công ty, chi nhánh văn phòng hoặc đại điện pháp luật.

Chúng ta cần hiểu rõ các khái niệm cư trú, thường trú và lưu trú như sau:

 Cư trú gồm nơi thường trú và tạm trú:

 • Nơi thường trú là nơi ở thường xuyên, ổn định, lâu dài không có thời hạn;
 • Nơi tạm trú là nơi ở thường xuyên nhưng có thời hạn ngoài nơi thường trú;
 • Lưu trú là nơi ở trong thời hạn rất ngắn mang tính nhất thời. Nghỉ lại tạm thời vì lý do công việc, du lịch, thăm hỏi… trong thời gian ngắn

Chính điều này sẽ dẫn đến việc, người sống tại các căn hộ Officetel sẽ không được đăng kí hộ khẩu tại khu vực.

Cùng phân tích về Ưu, nhược điểm của loại hình căn hộ Officetel dưới góc nhìn nhà đầu tư

Ưu điểm

 • Đầu tiên, phải kể đến đó là tổng giá thành sản phẩm thấp hơn căn hộ ở trong cùng 1 tòa nhà, do diện tích Officetel thường nhỏ. (căn hộ ở phải có diện tích lớn hơn 45 m2)
 • Thứ hai là công năng sử dụng, có thể làm văn phòng công ty và để ở. Điều này khiến cho việc đối tượng thuê căn hộ rộng hơn, nhất là các khách hàng doanh nghiệp.
 • Thứ ba, Officetel thường nằm bên trong các tòa nhà chung cư, vì vậy người mua sẽ được sử dụng tiện ích như người ở căn hộ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều nhất là các chủ doanh nghiệp có nhân viên.

Về nhược điểm

 • Chắc chắn phải kể đến đầu tiên là thời gian sở hữu. Với tâm lí đa số người Việt hiện nay thì sở hữu lâu dài là một phần rất quan trọng trong việc đầu tư bất động sản.
 • Khác với căn hộ sở hữu lâu dài, nếu khi công trình xuống cấp và phải phá bỏ thì Officetel sẽ không được đền bù hoặc cấp suất tái định cư.
 • Về giá bán, tuy tổng giá thành Officetel thấp hơn căn hộ nhưng tính theo đơn giá m2 thì thường sẽ cao hơn sản phẩm tương đương.
 • Không được đăng kí hộ khẩu tại nơi lưu trú
 • Chi phí quản lý hàng tháng cũng sẽ cao hơn căn hộ cùng dự án.
 • Và cuối cùng do chưa có văn bản pháp lí nào quy định loại hình Officetel này nên vẫn bị xem là “đứa con lai” chưa được thừa nhận.

Đối tượng khách hàng mua căn hộ Officetel là ai?

 • Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, khách hàng mua officetel có 2 đối tượng chính. Nhóm có nhu cầu thực, tức mua để sử dụng thực chỉ chiếm 10-15%. Nhóm khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm chiếm lên đến 85-90%. Nhóm khách hàng này mua officetel nhằm mục đích cho thuê lại hoặc “lướt sóng”.

Đối tượng khách hàng sử dụng Officetel gồm có:

 • Nhóm 1 là doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp (start-up) có quy mô dưới 10 nhân viên. Căn hộ này giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Nhóm 2 là chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài hoặc có thời hạn tại Việt Nam.
 • Nhóm 3 là các công ty có nhu cầu mở văn phòng đại diện (chiếm 40% khách hàng tiêu thụ officetel).
 • Bên cạnh đó cũng có một số khách hàng mua officetel nhưng lại sử dụng như là nơi cư trú (chung cư).

Từ những thông tin ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, một khi vấn đề pháp lý cho Officetel vẫn còn bỏ ngỏ, những nhà đầu tư, những người vừa mua để ở vừa mua làm văn phòng, có người mua để cho thuê lại… sẽ đều bị ảnh hưởng.

Chắc chắn nhà đầu tư e ngại khiến nhu cầu về đầu tư officetel chững lại. Còn những người thuê với mục đích vừa ở vừa làm việc sẽ cảm thấy không ổn định trong khi đây là một xu hướng có nhu cầu rất tốt.

Các câu hỏi liên quan đến căn hộ Officetel

 1. Căn hộ Officetel là gì?

  Officetel là tên gọi được ghép bởi 2 từ Office và Hotel, đây là mô hình văn phòng kết hợp chức năng lưu trú hoặc hiểu theo sát nghĩa của từ là văn phòng cho thuê với khách sạn.

 2. Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh?

  Vừa có thể đăng kí kinh doanh, vừa có thể sử dụng để ở

 3. Officetel có được cấp sổ hồng không?

  Có và có ghi rõ thời gian sử dụng

 4. Căn hộ Officetel sở hữu vĩnh viễn hay 50 năm?

  Thông thường Officetel sẽ có sở hữu 50 năm, nếu hết thời hạn trên có thể gia hạn. Tuy nhiên, có 1 vài trường hợp đặc biệt, Officetel có thể sở hữu lâu dài.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI – MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN VUI LÒNG LIÊN HỆ.

PHÒNG KINH DOANH: 0903 066 813

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

LIÊN HỆ PHÒNG KINH DOANH CHỦ ĐẦU TƯ – PROPERTYXVN

 1. Hotline: 0903 066 813
 2. website chính thức : Propertyxvn.com
 3. Fanpage chủ đầu tư : https://www.facebook.com/propertyxvncom/
5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813