Đề xuất một số loại thuế nhà đất để chống đầu cơ bất động sản

Cân đối thị trường, hạn chế đầu cơ trong thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất bổ sung một số loại thuế liên quan đến thị trường bất động sản như thuế tài sản nhà ở… Ý kiến của một số người có vài thứ sau đây luôn tạo dòng tiền vào BDS: đầu tiên là tâm lý lo sợ tiền mất giá, từ 1990 gửi 100 triệu là cực lớn vào ngân hàng, giờ rút ra so với vàng, BDS thì sao?

Thứ 2 là môi trường kinh doanh quá rủi ro, các ông không thấy là giờ lãi suất gửi tiết kiệm quá thấp, ít ai dám đầu tư mạnh sản xuất kinh doanh, nhìn hàng hóa của mình làm ra để xuất khẩu đi thì biết do vậy chứng khoán, vàng va BDS nó lên giá;

Thứ 3 là tiền bẩn từ các nguồn phi pháp, tham nhũng nó kinh khủng cỡ nào, ăn 1 tháng bằng người khác làm 2-3 đời, tiền của nhóm lợi ích cơ bản là không ngăn chặn được vì biến hóa khôn lường;

Thứ 4 là phải biết rằng các nhân viên, quan chức trong lĩnh vực này quá rõ và bán thông tin quy hoạc, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia;

Thứ 5 mới đến những nhà đầu tư cá nhân do may mắn có chút vốn; Thứ 6 là những người kinh doanh nhỏ có chút lãi tích lũy bao năm đổ vào mua để bảo toàn tài sản cho con cháu;

Thứ 7 mới đến người lao động cùng khổ tích lũy cả đời mua căn nhà làm chốn dung thân sau bao năm thuê mướn.

Rồi, muốn đánh thuế thì đánh, nhưng tránh đánh vào các đối tượng lao động, tích lũy mua cho mình căn và cho con căn nghen. Thêm nữa nếu còn vụ Tân hoàng gì đó, sau đí viêt thư thì thuế chẳng giải quyết nổi đâu.

Đề xuất một số loại thuế nhà đất để chống đầu cơ bất động sản

Liên quan đến vấn đề về thuế bất động sản, trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất đánh thuế rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí “đầu cơ” của nhà đầu tư “lướt sóng”, trong trường hợp thị trường bất động sản có dấu hiệu bị đầu cơ, sốt nóng “bong bóng”.

Theo HoREA, kể từ năm 2017 thị trường bất động sản lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, nhất là cơn sốt đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị…

Khi cơn sốt đất xẹp xuống, nhiều nhà đầu tư cá nhân sập bẫy, bị thua lỗ nặng nề, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, trắng tay. Nhiều khu đất trở thành hoang hóa.

Để giải quyết tình trạng này, HoREA đề xuất với người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Với người chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí “găm giữ” đất, chống đầu cơ đất đai…

Khuyến khích phát triển nhà ở chung cư cao tầng

Chính phủ mới đây có quyết định 2161/QĐ-TTg về Phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một trong những mục tiêu của Chiến lược là phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững, minh bạch dưới sự điều tiết, giám sát của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí tài nguyên đất trong phát triển nhà ở.

Đồng thời, phát triển nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và của các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 27 m2 sàn/người, trong đó: diện tích nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị đạt 28 m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 26 m2 sàn/người.

đất nền an viễn đồng nai

 

Đánh thuế, hạn chế tín dụng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cũng đồng tình với định hướng của Chính phủ trong việc đưa ra các loại thuế nhằm hạn chế đầu cơ, minh bạch thị trường bất động sản. Theo người đứng đầu HoREA, từ năm 2017 thị trường bất động sản lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, nhất là cơn sốt đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị…

Trong các cơn sốt đất này, các nhà đầu tư, đầu cơ “bắt tay” với cò đất thổi giá, đầu cơ để dụ các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Khi cơn sốt đất đi qua chóng vánh, nhiều nhà đầu tư cá nhân sập bẫy, bị thua lỗ nặng nề, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, trắng tay. Nhiều khu đất trở thành hoang hóa.

Bổ sung một số loại thuế chặn đầu cơ bất động sản

Tại Chiến lược trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện xây dựng chương trình phát triển nhà ở của các địa phương; theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện Chiến lược để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chiến lược theo định kỳ; đề xuất sửa đổi, bổ sung Chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tế trong từng giai đoạn.

Do đó, cần đánh thuế cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí “đầu cơ” của nhà đầu tư “lướt sóng”, trong trường hợp thị trường bất động sản có dấu hiệu bị đầu cơ, sốt nóng “bong bóng”. Đối với các dự án, khu đất không đưa vào khai thác, để hoang đất cũng cần đánh thuế thật cao.

Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan xây dựng các chương trình mục tiêu, đề án, dự án hỗ trợ, phát triển nhà ở cho từng nhóm đối tượng cụ thể theo thẩm quyền và phân giao trách nhiệm cho các địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu chính sách khuyến khích phát triển đa dạng nguồn vốn dài hạn dành cho phát triển nhà ở như quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và các công cụ tài chính dài hạn khác.

Đáng chú ý, Bộ này cũng được giao nghiên cứu đề xuất bổ sung một số loại thuế liên quan đến thị trường bất động sản như thuế tài sản nhà ở nhằm ổn định thị trường, hạn chế đầu cơ, khai thác có hiệu quả bất động sản nhà ở và đảm bảo quyền lợi của Nhà nước.

Hướng dẫn thực hiện các ưu đãi liên quan đến chính sách tài chính, thuế, tín dụng, chế độ miễn tiền sử dụng đất, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền quy định chế độ miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và các thuế khác liên quan đến hoạt động phát triển nhà ở xã hội.

Sau đây là một số ý kiến của mọi người

– Mình nghĩ luật nhà đất kiểu như đề xuất của Ngài Thủ Tướng nên ban hành từ lâu rồi mới phải. Nhưng mà Luật ban hành nên nghiên cứu chi tiết vì theo mình biết sẽ có hiện tượng tìm khe hỡ của Luật và lách Luật thậm chí tạo cơ hội cho Lợi Ích Nhóm của những người liên quan. Mua chuyển nhượng đất nên có một cái hợp đồng ghi rõ ràng Người thụ hưởng nhà đất được mua là ai, mua để sử dụng làm gì, ở, cho thuê, hay gì… Nhà đất mua để ở đó là sẽ ở trong bao lâu, tránh trường hợp mua giả vờ ở rồi sau đó bán lại. Theo tui nghĩ, điều này nên tham khảo ở các nước phát triển, vì họ đi trước mình quá lâu trong vấn đề này.

–  Ý kiến của ông Chủ tịch hiệp hội bất động sản thật chính xác, đánh vào tử huyệt nhà đầu cơ, để dòng tiền đổ vào sản xuất lợi ích cho đất nước biết bao nhiêu, nhưng các chuyên gia ở Bộ Tài Chính có lắng nghe và thực hiện theo ú kiến đóng góp hay không, hay bị chi phối bởi các yếu tố khác lại là chuyện khác nữa.

đánh thuế bất động sản như thế nào có lợi cho nhà nước, có lợi cho dân cần phải cân nhắc kỹ vì không khéo lại đánh vào người nghèo, người có nhu cầu sử dụng, trong khi người đầu cơ vẫn ung dung hưởng lợi từ chính sách. Ví như, cần giám sát và ngăn chặn hiện tượng làm dự án nhà ở cho xã hội thế là được thu hồi đất nông nghiệp của dân giá “bèo” bán nhà chung cư giá trên trời. Hoặc hiện tượng, nhà là “quà biếu” không phải là nhà mua bán, đầu cơ…

– Chỉ nên đánh thuế quyền sử dụng đất hoặc căn nhà thứ 2 trở đi. Áp dụng thuế lũy tiến với mục đích hạn chế đầu cơ đất. Cơ quan chức năng phải làm quyết liệt, không để “con buôn” đất có cơ hội tháo túng, ghìm giá, làm mất cơ hội tiếp cận nhà ở của người nghèo

–  Để có thể đánh thuế để chống đầu cơ bất động sản, cần phân tích được vì sao có hiện tượng giá nhà “bong bóng”. Theo đó, người mua, người bán có khai giá thật để chịu thuế không? Thuế có làm giá nhà tăng thêm nữa hay không? Giải pháp của vấn đề có thể là tiền phạt khi tranh chấp. Đất đai là thứ đưa ra pháp lý nhiều nhất. Vậy nếu đem nhau ra kiện với giá thật, thì phạt khoản lệch giá trên giấy tờ. Riêng vấn nạn cò đầu cơ găm giá, thổi giá thì cần có chế tài khác và nên dùng chính cơ chế thị trường để tác động. Các biện pháp hành chính sẽ không giúp ích gì mà có khi còn khiến những người lao động chân chính khó lòng mơ tới “tổ chim câu”.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI ĐẤT NỀN – ĐẤT VƯỜN – NHÀ PHỐ – BIỆT THỰ – SHOPHOUSE – SUẤT NỘI BỘ HẢI GIANG MERRY LAND QUY NHƠN VUI LÒNG LIÊN HỆ

PHÒNG KINH DOANH: 0903 066 813

Tìm hiểu thêm : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

>> Các Dự Án Mới Của Tập Đoàn Hưng Thịnh:
1. Căn Hộ Cao Cấp Lavita Thuận An
2. Căn Hộ Cao Cấp Moonlight Centre Point Bình Tân
3. Căn Hộ Biên Hoà Universe Complex

5/5 - (1 bình chọn)

    KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    0903066813