Nhà ở xã hội tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Nhà ở xã hội liên tiếp( NOXH) đón tin vui khi nguồn cung mới liên tục được bổ sung ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Quan trọng hơn, nguồn cung NOXH tại nhiều nơi đã bước đầu tiếp cận được nguồn vốn tín dụng – khởi đầu của hành trình hiện thực hoá ước mơ an cư của người dân. Nhà nước đã thông qua chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng để thúc đẩy ngành BDS trong nước.

NOXH tiếp cận được tín dụng tại khu vực Bình Dương

Một trong những thách thức tại Bình Dương trong việc phát triển NOXH đó chính là vấn đề nguồn vốn. Việc các dự án được phê duyệt đầu tư và công bố ra thị trường mới là bước đầu tiên. Dự án NOXH có được triển khai trong thực tế lại phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn tín dụng. Việc UBND nhiều tỉnh, thành công bố các dự án có thể tiếp cận được tín dụng. Cũng có nghĩa là những dự án này sẽ sớm được được triển khai trong thực tế.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố danh sách các dự án NOXH được vay ưu đãi từ gói tín dụng 120 nghìn tỷ. Danh sách này gồm 4 dự án với những cái tên cụ thể như sau:

 • Chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp (thành phố Dĩ An) do Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư;
 • Khu nhà ở xã hội An Sinh thuộc Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư
 • Khu nhà ở xã hội liền kề thuộc Khu dân cư Cầu Đò (thị xã Bến Cát) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư
 • Khu nhà ở xã hội liền kề thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (thị xã Bến Cát) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư.
Chính phủ triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội
Chính phủ triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội và gói tín dụng tại Đà Nẵng

Nối tiếp Bình Dương, UBND thành phố Đà Nẵng mới đây cũng công bố các dự án NOXH có nhu cầu vay gói 120.000 tỷ đồng. Đó là các dự án:

 • Chung cư nhà ở xã hội tại khu dân cư An Trung 2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà do Liên danh Công ty Cổ phần Đức Mạnh – Công ty Cổ phần ĐT&XD 579 làm chủ đầu tư;
 • Chung cư cho người có thu nhập thấp tại khu tái định cư Đại Địa Bảo (thuộc đường Dương Lâm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Liên danh Công ty Cổ phần Đức Mạnh – Công ty Cổ phần ĐT&XD 579 làm chủ đầu tư;
 • Khu chung cư NOXH Khu công nghiệp Hòa Khánh do Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư.
Tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng tại Bình Dương - Đà Nẵng
Tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng tại Bình Dương – Đà Nẵng

Một số khu vực khác trong nước

Ngoài 2 khu vực trên thì bất động sản trong nước cũng đã có nhiều tiến triển nổi bật. Các dự án tại Phó Thọ, Vũng Tàu cũng tiếp cận được nguồn tín dụng của ngân hàng.

 • Tại Phú Thọ, dự án Khu nhà ở xã hội thấp tầng tại lô đất N02 (thuộc Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, TP. Việt Trì, Phú Thọ) cũng vừa được Ngân hàng BIDV tài trợ vốn theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội.
 • Theo tìm hiểu của chúng tôi, các tỉnh thành khác như Bình Định, Tây Ninh, Bắc Giang, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố các dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Số lượng các dự án tiếp cận được chương trình tín dụng đang ngày càng nhiều lên.

Gói Tín Dụng 120.000 Tỷ Đồng Bắt Đầu Được Giải Ngân

Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng đến đối tượng người có thu nhập thấp. Mục đích là cho các dự án NOXH để công nhân được vay với lãi suất ưu đãi. Gói tín dụng này được công bố ngay sau thời điểm sau Tết Nguyên đán 2023. Đây được coi là một trong số các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BDS phát triển lành mạnh và bền vững.

Tuy nhiên, trong quá trình chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng được ban hành thì việc giải ngân vẫn còn nhiều vướng mắc. Các vướng mắc này đến từ vấn đề

 • Quỹ đất;
 • Quy trình miễn tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội phức tạp.
 • Thiếu quy hoạch phát triển nhà ở xã hội ở địa phương.
 • Thủ tục điều kiện để được mua nhà ở xã hội còn nhiều phức tạp và kéo dài…

Trên thực tế, các văn bản hướng dẫn mới được ban hành trong tháng 4/2023. Vì thế nên các địa phương vẫn đang thực hiện lập danh mục dự án NOXH và những đối tượng đủ điều kiện vay vốn.

Tiến hành giải ngân chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng
Tiến hành giải ngân chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ và các địa phương, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết đã có 24 dự án NOXH đăng ký vay gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số ngân hàng như BIDV và Agribank cũng bắt đầu cho vay gói tín dụng này. Những thông tin này cho thấy nhà ở xã hội đã bắt đầu thực sự đi vào cuộc sống khi tiếp cận được tín dụng. Đây là bước đầu quan trọng, tạo nền tảng cho mục tiêu tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813