Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội có được sang nhượng hay không?

Nhà ở xã hội luôn là 1 loại nhà ở được nhiều người dân quan tâm. Vậy nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội có sang nhượng được hay không? Và để mua nhà ở xã hội này thì thủ tục vay ngân hàng như nào? Nếu bạn vẫn thắc mắc các điểm này thì hãy cùng Propertyxvn.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là dạng nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng. Với mục đích cung chỗ ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội.

Ví dụ như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở hoặc đang thuê nhà muốn tìm mua nhà giá rẻ, phù hơp với chi phí. Tuy nhiên, mua nhà ở xã hội cũng cần một số điều kiện nhất định.

Nhà ở xã hội là gì - Có nên mua nhà ở xã hội hay không
Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Các điều kiện để được mua nhà ở xã hội tại TP.HCM 2022

Trong đó, người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Đầu tiên, người mua nhà ở xã hội TPHCM phải thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. Đó là: Người mua là người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại TPHCM,…
 • Đăng ký mua nhà ở xã hội TPHCM phải là đối tượng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình. Hoặc có nơi thường trú/tạm trú từ 1 năm trở lên tại TPHCM – nơi có nhà ở xã hội. Đáp ứng các quy định về xác định người có thu nhập thấp, hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Nhà ở xã hội có được sang nhượng hay không?

Nhà ở xã hội có được mua bán không ? Sau khi mua nhà ở xã hội tphcm, người mua sẽ không được phép chuyển nhượng (bán nhà ở xã hội tphcm) nếu chưa sử dụng đủ 05 năm theo quy định.

Khác với nhà ở bình thường, với nhà ở xã hội thì những quy định liên quan đến giao dịch mua bán, thuê và cho thuê nhà ở xã hội rất khó khăn và phức tạp. Quy định cụ thể là trong thời hạn chưa đủ 05 năm kể từ khi trả hết tiền thuê/mua nhà ở xã hội thì người mua chỉ được phép bán lại trong một số trường hợp mà thôi.

Có nên mua nhà ở xã hội - Nhà ở xã hội có sang nhượng được không
Có nên mua nhà ở xã hội ? Nhà ở xã hội có sang nhượng được không?

Hướng dẫn đăng ký mua Nhà Ở Xã Hội và thủ tục vay  Ngân Hàng

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội:

1. Đơn xin đăng ký mua nhà ở xã hội (Tải mẫu Tại đây)

2. Giấy xác nhận về thực trạng nhà ở:
       – Đối tượng thuộc điểm b, c, g (Tải mẫu Tại đây)
       – Đối tượng thuộc điểm a, d, đ, e, i (Tải mẫu Tại đây)

3. Giấy xác nhận đã trả lại nhà công vụ đối với đối tượng thuộc điểm g (Tải mẫu Tại đây)

4. Giấy xác nhận mức thu nhập với đối tượng thuộc điểm i (Tải mẫu Tại đây)

Thủ tục vay vốn gói tín dụng 30000 tỷ mua nhà ở xã hội:

1. Hồ sơ pháp lý:

 • Giấy CMND/chứng minh sĩ quan QĐNDVN/hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn (nếu có) của khách hàng vay và vợ/chồng khách hàng vay (nếu có). Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên (Giấy xác nhận của đã đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên không cần liên tục.) 
 • Giấy ĐK kết hôn (bản sao y) hoặc xác nhận độc thân (bản chính).

2. Hồ sơ vay vốn:

Giấy đề nghị vay vốn

Hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ: (bản chính hoặc sao y)

 • Hợp đồng lao động trên 1 năm hoặc quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm/tăng lương… và các giấy tờ khác (nếu có).          
 • Đối với trường hợp khách hàng nhận lương qua tài khoản: Sao kê tài khoản nhận lương của khách hàng (tối thiểu 6 tháng gần nhất trở lên); Đối với trường hợp khách hàng là Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước nhận lương bằng tiền mặt hoặc làm việc trong các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân nhận lương bằng tiền mặt: xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất của đơn vị công tác(xác nhận rõ thu nhập hàng tháng). Đối với khách hàng không thuộc các trường hợp trên: quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm gần nhất và xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất của đơn vị công tác (xác nhận thu nhập rõ hàng tháng)
 • Nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán nhà ở (bản photo có đóng dấu treo của chủ đầu tư)
 • Giấy tờ chứng minh các khoản thanh toán đã thực hiện; (bản photo có đóng dấu treo của chủ đầu tư)
 • Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).
Thị trường bất động sản được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản

Trên đây chúng tôi đã trả lời hết cho các bạn về nhà ở xã hội là gì và các thủ tục cần thiết. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho quý khách hàng. Tham khảo các thông tin giá trị khác của Propertyxvn tại website: https://propertyxvn.com/ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813