Những điều cần lưu ý về phong thủy cổng nhà nên biết

Cổng nhà không chỉ là điểm nhấn trang trí quan trọng của ngôi nhà mà còn là nơi để nhận lượng khí chất tốt nhất vào trong nhà. Vì vậy, phong thủy cổng nhà là một trong những yếu tố cần được quan tâm trong xây dựng và thiết kế ngôi nhà. Tuy nhiên, để áp dụng phong thủy đối với khu vực cổng nhà đúng cách không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này những điều cần lưu ý để đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn hài hòa và cân bằng.

Cách xác định hướng của cổng chính, cổng vào nhà

Một quan điểm được ủng hộ rất nhiều trong thiết kế nhà đẹp và xây dựng công trình là cổng nhà không chỉ tạo ra tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà mà còn mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý xây dựng cổng nhà phù hợp với hướng Ngũ Hành.

Vị trí cổng phải phù hợp phong thủy, cung mệnh gia chủ 

Khi thiết kế cửa cổng và định vị vị trí cho nó, chúng ta cần lưu ý đến hướng cổng như cách chọn hướng cho ngôi nhà. Nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh, hãy mở cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc Đông Tứ Mệnh, hãy mở cổng hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mệnh của gia chủ, cần tránh những hướng không tốt sau:

 • Nếu mệnh Kim, không nên xây cổng hướng Nam vì hướng này thuộc Hoả, khắc mệnh Kim. 
 • Nếu mệnh Mộc, tránh hướng Tây Bắc và Tây vì hai hướng này thuộc Kim, khắc mệnh Mộc. 
 • Nếu mệnh Thuỷ, hướng cổng chính nên đặt ở Đông Bắc và Tây Nam, tránh hướng Thổ.
 •  Nếu mệnh Hoả, tránh hướng Bắc vì hướng này thuộc Thuỷ, khắc mệnh Hoả. 
 • Nếu mệnh Thổ, tránh hướng Đông Nam và Đông vì hai hướng này thuộc Mộc, khắc mệnh Thổ.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ thì hướng cổng vào nhà nên tránh hướng Đông Nam và Đông. Bởi hai hướng này thuộc Mộc. Trong khi đó Mộc lại khắc Thổ. Vì vậy không tốt cho gia chủ.
Vị trí cổng phải phù hợp phong thủy, cung mệnh gia chủ

Những điều cần lưu ý về cách bố trí cổng nhà, vị trí đặt cổng nhà

Tuân thủ các lưu ý về cách bố trí cổng nhà và đặt vị trí cho nó sẽ giúp bạn tuân thủ phong thủy cổng nhà. Cổng nhà theo phong thủy sẽ mang lại điều tốt lành cho tổ ấm của bạn. Vị trí mở cổng nên căn cứ vào địa hình chung quanh, như địa hình trước nhà, bên cao bên thấp hay bằng phẳng. Theo quan niệm của bát quái, cổng nên mở để đón dòng nước đến vì nước được coi là tài vận đến.

Nếu bên trái nhà (Thành Long) thấp và bên phải nhà (Bạch Hổ) cao, thì vị trí đặt cổng nên mở về phía trái, tức phía Thanh Long. Nếu bên phải nhà thấp hơn phía trái nhà (Thanh Long), thì nên mở cổng về phía bên phải (phía Bạch Hổ).

Nếu địa thế hai bên nhà bằng phẳng, thì cách bố trí cổng nhà ở giữa nhà hoặc sân là phù hợp nhất.

Phong thủy cổng nhà nên để mở ra hay mở vào trong nhà?

Cổng nhà chính là một phần quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà. Bạn có thắc mắc về việc nên mở cổng nhà ra hay vào để tạo hợp phong thủy? Liệu việc làm cửa cổng mở ra hay mở vào mới có phong thủy cổng nhà tốt? 

Các chuyên gia phong thủy khẳng định rằng chiều mở của cổng nhà rất quan trọng. Điều này liên quan đến việc các luồng khí bên trong và bên ngoài nhà giao thoa với nhau. Vì vậy, chúng ta nên để cánh cửa cổng mở ra ngoài nhà để thu hút nguồn vượng khí vào nhà, mang đến nhiều tốt lành cho gia đình. 

Nếu phong thủy cổng nhà mở ra ngoài, có thể khiến tiền bạc thất thoát ra ngoài. Nếu cổng nhà bạn mở hướng vào trong, bạn có thể hóa giải bằng cách treo gương trên tường để không gian rộng thêm.

phong thủy cổng nhà
Phong thủy cổng nhà nên để mở ra hay mở vào trong nhà?

Những vấn đề cần lưu ý về phong thủy cổng chính

Cổng chính là một trong những điểm quan trọng trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Đây là nơi mà các thành viên trong gia đình thường xuyên đi qua và cổng chính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đường tài mệnh và gia đạo của mọi người trong nhà. Vì vậy, để đảm bảo phong thủy cổng nhà tốt, bạn nên lưu ý các điểm sau:

Chiều mở của cổng chính

Cổng chính nên có chiều mở hướng ra bên ngoài để giúp vượng khí, tài lộc được hút vào trong nhà, không bị thất thoát tiền trong nhà và đồng thời mang lại nhiều điều tốt lành, bình an cho gia chủ.

Trong trường hợp cổng chính nhà bạn có chiều mở hướng vào trong, bạn có thể khắc phục bằng cách treo gương trên tường. Điều này vừa giúp không gian rộng thêm, vừa hạn chế được việc tiền tài của gia chủ không bị thất thoát ra ngoài.

Kích thước cổng phải phù hợp với hướng cổng

Trong trường hợp buộc phải xây dựng cổng nhà theo hướng không tốt, gia chủ nên xây cổng với kích thước nhỏ để có thể tránh thu hút những điều xấu vào nhà. Ngược lại, khi cổng chính được lựa chọn đặt ở hướng phù hợp. Theo phong thủy cổng nhà, gia chủ nên dựng cổng với kích thước lớn để thu hút nhiều tài lộc vào ngôi nhà mình hơn.

Lối đi vào cổng chính

Lối đi vào cổng chính phải cân đối với kích thước của ngôi nhà, đồng thời không nên đặt cây hay những vật trang trí quá to trước cổng. Điều này giúp việc đi lại trong nhà được thuận lợi và cũng là để các luồng khí tốt đi vào gia đình mình dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bậc tam cấp ở cổng chính cũng rất quan trọng, không được để quá hẹp và dốc vì như vậy gia chủ sẽ khó giữ được tiền bạc. Việc bố trí bậc tam cấp phải cân đối với kích thước của cổng và đảm bảo an toàn cho người đi lại.

Vật trang trí phù hợp

Đúng với những lời khuyên của phong thủy, bạn nên tránh đặt quá nhiều vật trang trí lớn trước cổng nhà, để các luồng khí tốt có thể dễ dàng đi vào nhà. Thay vào đó, nên chọn các loại cây phong thủy như cây cau cảnh, tre cảnh để trồng trước cổng chính nhà, giúp thu hút nhiều may mắn và tài lộc về cho gia đình.

Xây dựng đường từ cổng chính vào nhà theo kiểu uốn lượn

Theo nguyên tắc phong thủy cổng nhà “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, để tránh sự xung sát và bất lợi cho cuộc sống gia đình, bạn nên thiết kế đường đi từ cổng chính vào nhà theo hình uốn lượn. Điều này sẽ giúp tránh cho các luồng khí xấu xung quanh không đi vào nhà một cách trực diện và quá mạnh.

phong thủy cổng nhà
Xây dựng đường từ cổng chính vào nhà theo kiểu uốn lượn

Những vấn đề kiêng kỵ khi xây dựng cổng nhà

Cụ thể, khi làm cổng nhà bạn cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Cửa cổng nên được xây dựng vuông vắn, ngay ngắn, không nên làm cửa cổng hình vòm, vì sẽ gây bất lợi về tài vận cho chủ nhà.
 • Trước cổng nhà không nên đối diện với tháp nhọn hoặc tòa nhà lục lăng. Nếu có thì gia chủ nên hóa giải bằng cách sử dụng công cụ hóa sát, như treo gương cầu lồi trên vòm.
 • Trước cổng không nên có cây khô.
 • Nếu hai bên cổng bị sát khí chiếu vào (như dường thẳng vào, đường vòng cung đỉnh lồi chiếu thẳng…) thì cần đặt vật hóa giải, như đôi sư tử đá, nhưng phải một đực một cái (hai tượng ngoảnh vào nhìn nhau).
 • Cổng nhà không được đặt đối diện với bếp, vì bếp là trái tim của ngôi nhà và có mối liên hệ trực tiếp với sức khoẻ và hạnh phúc gia đình. Nếu để cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài khí, vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài.
 • Vị trí của cổng tránh đối diện với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa chính của nhà bởi “sinh khí sẽ đi theo đường vòng, sát khí sẽ đi theo đường thẳng”.
 • Không được làm núi giả hoặc đặt tảng đối diện với cổng chính, vì điều này sẽ gây sát khí không lợi.

Phong thủy cổng và cửa chính

Đặt cổng và cửa chính thẳng hàng với nhau là đại kỵ vì sẽ gây sát khí. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn có thể hóa giải bằng cách xây một tấm bình phong chắn giữa cổng và cửa. Để nhà kín đáo hơn, bạn nên xây cổng theo phong thủy hơi lệch về trái hoặc về phải một chút.

Cổng nhà không nên xây dựng ở vị trí đối diện với cửa phòng ngủ chính. Bởi phòng ngủ chính là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của gia chủ. Do đó, nó cần phải được kín đáo, thanh tịnh. Trong khi đó, cổng chính lại là vị trí mọi người ra vào thường xuyên. Do đó, phong thủy cổng nhà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.

Cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện với cổng chính của nhà: Theo phong thủy, cổng chính là nơi sinh khí của trời đất vào nhà. Nếu bạn đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cổng chính thì sinh khí ấy sẽ xông thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. Điều này là không nên.

phong thủy cổng nhà
Phong thủy cổng và cửa chính

Phong thủy nhà có hai cổng

Việc có hai cổng chính trong ngôi nhà có thể mang lại sự tiện lợi trong sinh hoạt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an ninh cho ngôi nhà với việc lựa chọn các biện pháp bảo vệ phù hợp như camera an ninh, bảo vệ 24/7. Nếu không thiết yếu, thì nên hạn chế sử dụng hai cổng chính để tránh ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

phong thủy cổng nhà
Phong thủy nhà có hai cổng

Cổng nhà chữ L

Đúng như vậy, theo quan niệm phong thủy thì cổng nhà hình chữ L ngược hay cổng số 7 là một điều rất không tốt vì nó mang ý nghĩa sát thương và không lành lặn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn kiểu cổng đơn giản và vững chắc để đón nhận khí lành, tài lộc và sự trường cửu vào nhà mình. Chúc bạn thành công!

Kết luận 

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phong thủy cổng nhà. Bạn có thể áp dụng những kiến thức này để tạo ra một ngôi nhà mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Hãy cẩn thận và chú ý đến những điều kiêng kỵ trong phong thủy để có một cuộc sống và một ngôi nhà hạnh phúc và thịnh vượng.

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813