Phong thủy xây nhà và những lưu ý quan trọng gia chủ cần phải nắm

Phong thủy xây nhà là một chủ đề được quan tâm và nghiên cứu từ lâu đời vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tài lộc của gia chủ.

Việc áp dụng phong thủy vào xây dựng nhà cửa sẽ giúp tạo ra một không gian sống hài hòa và mang lại may mắn và thành công cho gia đình. Tuy nhiên, để áp dụng phong thủy hiệu quả, cần phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phong thủy trong xây dựng nhà cửa, từ cách chọn địa điểm đến cách bài trí không gian sống sao cho hài hòa và mang lại may mắn cho gia chủ.

Phong thủy xây nhà ở là gì?

Phong thủy xây nhà
Phong thủy xây nhà ở là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水) có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, được chuyên nghiên cứu để tìm hiểu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống, hạnh phúc của con người.

Ngày nay, phong thủy đã trở thành một phương pháp được áp dụng trong việc bố trí không gian nhà ở để tăng vượng khí và mang lại may mắn cho gia chủ. Khác với quan niệm mê tín, phong thủy nhà ở được coi là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông.

Nếu một ngôi nhà được thiết kế và bố trí đúng các nguyên tắc phong thủy, nó sẽ mang lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ.

Nguyên tắc phong thủy xây nhà chủ nhà cần phải biết.

Phong thủy xây nhà
Nguyên tắc phong thủy xây nhà chủ nhà cần phải biết.

Một căn nhà được xem là hợp phong thủy khi nó đáp ứng đầy đủ các yếu tố thuận lợi, bao gồm địa hình, vị trí và sự thông thoáng, cùng với tác động vừa phải của ánh nắng và gió đến ngôi nhà.

Các yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một không gian sống cân bằng và thuận lợi cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Một căn nhà hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Có nhiều cách để bố trí không gian và thiết kế nhà theo phong thủy khác nhau, phụ thuộc vào diện tích, mục đích sử dụng và sở thích của chủ nhà.

Chủ nhà cần chú ý đến những nguyên tắc phong thủy nhà ở, đặc biệt là khi lên ý tưởng thiết kế nội thất.

Chọn hướng cửa chính làm nhà

Tất nhiêu gì cũng có hướng tốt và hướng xấu vì vậy sau đây là hai hướng tốt và xấu trong phong thủy.

Bốn hướng tốt trong phong thủy

 • Hướng Sinh khí được coi là hướng tốt nhất trong phong thủy, do đó nên ưu tiên xây nhà theo hướng này. Nhà được xây theo hướng Sinh khí sẽ thu hút được vượng khí, may mắn, tài lộc và thúc đẩy sự nghiệp phát triển.
 • Hướng Thiên y là một trong những hướng tốt để xây nhà vì có cát khí, giúp gia đình được bảo vệ và mang lại tài lộc cho mọi người trong nhà.
 • Hướng Diên Niên và Phục Vị cũng là hai hướng rất thuận lợi trong phong thủy với sức mạnh mang lại vượng khí, sự bình an và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, nếu không thể chọn được 2 hướng trên, bạn có thể lựa chọn hai hướng này để thay thế.

Bốn hướng xấu trong phong thủy

 • Hướng Họa hại là một trong những hướng xấu nhất trong phong thủy. Nếu xây nhà theo hướng này, sẽ khiến gia đình bạn thường xuyên gặp phải rắc rối, tranh cãi và tình huống không thuận lợi cho cuộc sống gia đình.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Là hướng nhà rất xấu về mặt phong thủy vì sẽ khiến gia chủ mất việc, đầu tư liên tục thua lỗ, thường xuyên bị đối thủ chơi xấu và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp.
 • Hướng Lục Sát được coi là hướng xui xẻo, có thể làm đổ vỡ hạnh phúc của gia đình, phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên. Nếu nhà được xây theo hướng này, gia đình bạn sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề pháp lý và tranh chấp.
 • Hướng nhà Tuyệt mạng: Hướng nhà này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, sức khỏe và cả tính mạng của bạn, gây nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Lưu ý khi chọn hướng tốt – xấu trong phong thủy xây nhà

Những lưu ý khi chọn hướng tốt hoặc hướng xấu trong phong thủy nhà ở mà bạn cần quan tâm trước khi sửa lại hoặc xây mới ngôi nhà của mình.

Với nhóm hướng thiện

Đối với nhóm 4 hướng tốt vừa được liệt kê, ngoài việc áp dụng cho hướng nhà và hướng cửa chính, bạn còn có thể sử dụng chúng cho hướng phòng khách, hướng bàn thờ, phòng ngủ, hướng tài lộc, hướng giường ngủ, hướng bàn làm việc và hướng bếp.

Tuy vậy, những hướng tốt được đề cập ở trên không nên được sử dụng để đặt hướng cho nhà vệ sinh và nhà kho. Nếu đặt hướng như vậy, những hướng tốt sẽ ngay lập tức bị biến thành hướng xấu, gây ra nhiều rủi ro cho gia đình như mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn về tài chính, rác thải…

Với nhóm hướng xấu

Đối với nhóm 4 hướng xấu vừa nêu ở trên, bạn có thể dùng để đặt hướng nhà vệ sinh, nhà kho.

Bởi vì nếu như hướng xấu được đặt ở vị trí tích trữ năng lượng xấu như nhà vệ sinh, nhà kho, sẽ giúp giải trừ những ám khí trong phong thủy nhà ở, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, củng cố tình cảm, tình duyên, và thu hút may mắn.

Ghi chú: Không nên sử dụng các hướng xấu đã nêu để đặt hướng nhà, phòng khách, phòng ngủ và bếp vì sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của gia chủ, dẫn đến khó khăn trong cuộc sống và thu hút năng lượng xấu vào nhà.

Cách bố trí các phòng trong nhà hợp với phong thủy xây nhà

Việc bố trí các phòng trong nhà sao cho hợp phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên một không gian sống tốt cho sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

Đầu tiên, cần lựa chọn đúng vị trí cho từng phòng trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ, phòng khách và phòng làm việc. Ngoài ra, cách bố trí nội thất và màu sắc của từng phòng cũng cần được chú ý để tạo ra sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống.

Khu bếp

 • Đặt bếp ở vị trí xấu trong nhà, tuy nên đối diện với hướng tốt.
 • Tuyệt đối không đặt bếp dưới chân cầu thang hoặc gầm nhà vệ sinh.
 • Nên tránh đặt bếp đối diện với hướng cửa của nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh

 • Nên tránh đặt phòng vệ sinh ở trung tâm căn nhà vì sẽ tạo ra năng lượng xấu kèm theo mùi hôi lan toả khắp ngôi nhà.
 • Vi theo kiến thức phong thủy nhà ở, khu vực bếp mang khí Hỏa, khu vực nhà vệ sinh mang khí Thủy. Do đó, phong thủy của hai khu vực này có sự xung đột, việc đặt cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là điều cấm kỵ vì ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và tình duyên trong gia đình.

Lưu ý về giường và phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ đơn giản là nơi để nghỉ ngơi, đó còn là một phần quan trọng trong phong thủy xây nhà, vị trí của nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

Để đảm bảo phòng ngủ mang lại tài lộc và may mắn, cần phải đặt phòng ngủ ở cung tốt và phù hợp với mệnh của chủ nhà.

Trong phòng ngủ, vị trí giường ngủ rất quan trọng. Cần tránh đặt giường ngủ trên ban thờ, khu vực bếp, hoặc dưới các đồ nội thất trang trí, hầm, đèn chùm. Ngoài ra, đầu giường cũng không nên hướng đối diện với cửa ra vào, cửa sổ hay cửa nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ

Phong thủy xây nhà
Vị trí đặt bàn thờ

Phòng thờ và bàn thờ cần được đặt ở vị trí có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà để giúp gia chủ mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Nên đặt hướng bàn thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương.

Vị trí bàn thờ nên được đặt ở nơi dễ thấy, thoáng đãng, cao ráo và sạch sẽ.

Hướng bàn thờ cũng phải phù hợp với mệnh của gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình luôn gặp may mắn trong cuộc sống, cả về sức khỏe và tài lộc.

Xây dựng cầu thang

Việc xây dựng cầu thang là rất quan trọng trong phong thủy xây nhà. Cần đặt cầu thang tại cung tốt và bậc cuối của cầu thang cũng phải ở cung tốt để đảm bảo yên tâm. Tổng số bậc thang trong một tầng phải dư 1 hoặc 2 hoặc chia hết cho 4.

Bậc đi lên hoặc xuống ở cầu thang cuối cùng nên tránh đặt ở vị trí chính diện với cửa. Ngoài ra, không nên đặt bậc này đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay bàn thờ. Cần phải nghiên cứu và xác định kích thước của từng bậc thang sao cho phù hợp nhất có thể.

Những điều cần tránh trong phong thủy xây nhà bạn nên biết

Phong thủy nhà ở rất phức tạp và cần tránh đặt nội thất ở những vị trí không tốt như đối diện cửa sổ, bên cạnh cửa ra vào hay ở góc nhọn.

Các cửa, cầu thang và sân nhà cũng cần được bố trí sao cho hài hòa và cân bằng với phong thủy. Nên tránh màu sắc quá tối hoặc quá sáng, đặt tượng thần và hình ảnh u ám trong nhà.

Chú ý và tránh những sai lầm này để có một không gian sống tốt cho sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

Tránh đặt cửa nhà đối diện với cây khô, cây lớn trước nhà

Tránh đặt cửa nhà đối diện với cây khô, cây lớn trước nhà

Nếu trước cửa nhà bạn có cây to, cây chết hoặc cây sinh trưởng chậm, chúng sẽ phát ra trường khí xấu và lan tỏa vào nhà.

Điều này sẽ cản trở sự lưu thông của trường khí tốt và làm giảm vận may, tài lộc của gia đình. Hơn nữa, cây chết, cây khô héo còn tượng trưng cho sự chia ly, buồn bã và tang tóc, điều này rất không tốt cho phong thủy của nhà ở.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần nhanh chóng cắt bỏ tất cả các cành chết, cây chết. Nếu không thể cắt được, hãy dùng bóng đèn sáng trước cửa hoặc treo một bức tranh màu đỏ trước cửa.

Tránh đặt cửa chính với cửa sau

Nếu cửa chính của ngôi nhà mở ra ngay đến cửa sau và có cửa giữa (nếu có), điều này sẽ tạo ra một sự thông gió không tốt trong phong thủy nhà ở.

Luồng khí tốt trong nhà sẽ bị xua tan hoàn toàn, gây mất tài lộc và lãng phí tài sản khi các vật dụng bị cuốn trôi qua cửa chính.

Tránh các cửa đối diện nhau theo đường thẳng

Hai ngôi nhà đối diện có cửa chính đối diện nằm trên cùng một đường thẳng cũng là việc bị cấm trong phong thủy nhà ở. Việc này sẽ khiến khí của nhà này xông vào nhà kia, và nếu đó là trường khí xấu thì sẽ khiến nhà kia bị tổn thương.

Giải quyết: Nếu không thể “đập nhà” để xây lại cửa chính, hãy treo chuông gió trước cửa hoặc treo bốn chữ Thiên Quan Tứ Phúc ngay giữa cửa chính.

Tránh đặt bếp, bàn thờ, giường ngủ ngay dưới dầm nhà

Nếu trên đầu giường, bàn thờ, hay bếp có xà ngang thì sẽ tạo ra tình trạng phong thủy xấu.

Vì vị trí quầy bar thường xuyên phát tán năng lượng xấu xung quanh, gây ảnh hưởng đến không gian xung quanh.

Để giải quyết vấn đề này, có thể thay đổi vị trí giường ngủ, bàn thờ hay bếp hoặc sử dụng vải che chùm để vừa có tính thẩm mỹ, vừa giúp ngăn chặn năng lượng xấu này phát tán.

Tránh đặt nhà đối diện với bùng binh, ngã tư

Tại các góc ngã tư, ngã ba, bùng binh hay khúc cua thường có sát khí rất mạnh. Nếu cửa chính của nhà bạn đối diện với những nơi đó, sát khí sẽ chiếu thẳng vào nhà và gây ảnh hưởng lâu dài đến hạnh phúc của gia đình. Các vấn đề như tranh chấp, thị phi có thể liên tục xảy ra và đôi khi, đến cả tình trạng phá sản.

Giải pháp: Nếu nhà bạn rơi vào trường hợp xấu này, nên hạn chế sử dụng nhà để ở, thay vào đó, nên kinh doanh hoặc sử dụng nhà cho mục đích khác.

Kết luận

Phong thuỷ xây nhà là một chủ đề quan trọng đối với những ai muốn tạo ra một không gian thoải mái và đem lại may mắn cho gia chủ. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế và bố trí không gian nhà ở, chúng ta có thể tạo ra một môi trường sống tốt cho sức khỏe và tâm trí.

Hy vọng bài viết trên đã bổ sung thêm kiến thức cho bạn về nguyên tắc phong thủy vào thiết kế và xây dựng nhà ở

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813