Cách phân biệt sổ hồng giả đơn giản nhất 2022 dể hiễu

Không chỉ với những người buôn bán bất động sản mà tất cả công dân bình thường đều cần phải nắm được các phân biệt sổ hồng giả trong giao dịch buôn bán nhà đất để tránh gặp phải tình trạng bị lừa đảo tiền bạc. Nhưng làm cách nào để nhận biết được sổ hồng thật và giả một cách chính xác nhất? Hãy tham khảo cách phân biệt sổ hồng giả qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt sổ hồng giả và thật rất quan trọng khi mua bán nhà đất.

Cảnh báo tình trạng số hồng giả

Sổ hồng, sổ đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cực kỳ quan trọng đối với người sử dụng đất. Bởi vì bất động sản là tài sản có giá trị cao nên hiện nay, rất nhiều đối tượng xấu đã làm sổ hồng giả để lừa đảo người có nhu cầu buôn bán đất đai, nhà ở. 

Không chỉ có người dân và cả những doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, cửa hàng cầm đồ đều có thể bị mắc lừa khi chúng mang sổ hồng giả đi thế chấp, cầm cố để lừa tiền. Đã có rất nhiều người bị mắc bẫy và mất đi một số tiền lớn do không biết cách nhận biết sổ hồng giả. Do đó để giúp cho quý độc giả không bị lừa đảo bằng hình thức này thì chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt sổ hồng thật và giả dưới đây. 

Xem thêm :

Tổng hợp những cách phân biệt sổ hồng giả đơn giản

Với công nghệ phát triển như hiện nay thì việc làm sổ hồng giả rất tinh vi, rất khó để chúng ta nhận ra bằng mắt thường. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là sổ hồng giả và đâu là sổ hồng thật bằng những cách thức đơn giản sau đây. 

Dùng kính lúp để phân biệt sổ hồng giả

Cách để phân biệt sổ hồng giả đơn giản nhất là các bạn hãy dùng kính lúp để kiểm tra, quan sát thật kỹ:

Sổ hồng giả
Phân biệt sổ hồng giả và thật bằng kính lúp.
 • Nếu là sổ hồng giả thì các họa tiết, hoa văn in trên giấy sẽ rất mờ nhạt, chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết có mực màu đậm nhạt khác nhau.
 • Còn với sổ hồng thật thì các hoa văn, chi tiết trên giấy rất sắc nét, màu mực in đồng đều trên cùng một chi tiết nhờ được in bằng phương pháp offset. 

Dùng đèn pin hoặc thiết bị chiếu sáng khác kiểm tra sổ hồng giả

Đối với biện pháp này thì chúng ta cần chuẩn bị đèn pin để chiếu xiên một góc từ 10 – 20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải. Ở mặt trước phần này có phần dấu nổi là số hiệu được đóng hoặc có thể là in: 

 • Nếu là sổ hồng giả thì hình dấu được in sẽ bị lõm, nội dung không được in rõ, mã số hiệu bị in lệch khỏi giữa tâm Quốc Hiệu.
 • Nếu là sổ hồng thật thì hình dẫu sẽ được in lồi lên rất rõ ràng với nội dung là hình Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu sẽ được in giữa tâm Quốc Hiệu. 

Kiểm tra sổ hồng giả thông qua các vị trí có thể bị tẩy xóa 

Một cách để nhận biết sổ hồng giả rất dễ mà quý bạn đọc có thể áp dụng đó là kiểm tra một số vị trí có thể bị tẩy xóa trên sổ như: 

 • Số tờ, số thửa đất, mã vạch
 • Số vào sổ quyết định.
 • Loại đất.
 • Thời hạn.
 • Hình thức sử dụng.
 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với các sổ hồng có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (có in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), kiểm tra các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không. Nếu sổ hồng đã thế chấp nhiều lần thì hãy kiểm tra kỹ phần dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Kiểm tra số seri của sổ hồng

Số seri của sổ hồng thật sẽ được in màu đỏ trên bản gốc và màu đen trên bản sao và số seri này phải được ghi liền với số seri của các quyền sở hữu những tài sản khác gắn liền trên đất nếu làm cùng một nơi đăng ký. Nếu như bạn thấy sổ hồng mà họ đưa cho không có đặc điểm này thì nên cẩn thận, kiểm tra lại trước khi giao nhận.

Sổ hồng giả
Kiểm tra seri để nhận biết sổ hồng thật giả.

Kiểm tra phôi in sổ hồng

Cách kiểm tra phôi in sổ hồng này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ xấu thực hiện bằng cách scan sổ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi dán lại. Bởi vì việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều nên khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau sẽ rất dễ để lại dấu vết nên để khắc phục điều này kẻ gian sẽ đem ép plastic cuốn sổ. Cho nên các bạn hãy cẩn trọng với những cuốn sổ hồng được ép plastic.

Trên đây là những cách để phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng thật thông dụng nhất được những chuyên viên kiểm định có kinh nghiệm chia sẻ. Các bạn khi thực hiện giao dịch buôn bán đất đai, nhà ở nếu nghi ngờ về độ xác thực của sổ hồng thì hãy áp dụng những biện pháp này để kiểm tra cho chính xác, tránh bị kẻ gian lừa tiền nhé.

Xem thêm các dự án đang mở bán:

 

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – NHÀ PHỐ – BIÊT THỰ – SHOPHOUSE – HOÀNG HUY NEW CITY THỦY NGUYÊN

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813