Thắc mắc mua dự án đất sổ 50 năm có bị mất trắng không?

đất sổ 50 năm có nên mua ? Khi mua đất, rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, làm thế nào để biết lô … Mua nhà chung cư trên dự án đất sổ đỏ 50 năm có mất trắng khi hết thời hạn? Đối với đất 50 năm nhà nước không thể thu hồi luôn mà phải đợi hết thời hạn 50 năm mới  thể thu hồi. ✓ Mua dự án đất sổ 50 năm có bị mất trắng không? Hãy cùng Propertyxvn.com tìm hiểu nhé!

Thắc mắc mua dự án đất sổ 50 năm có bị mất trắng không?

– Đất được sử dụng vào mục đích kinh tế … thì sẽ được cấp sổ đỏ có thời hạn 50 năm. Ví dụ: đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, đất thương mại, dịch vụ …
– Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước đều chỉ được giao đất 50 năm nhằm phòng ngừa việc chủ đầu tư “ôm” đất quá lâu, gây lãng phí quỹ đất.
– Khi chuyển sang đất ở, quyền sử dụng đất là của các chủ sở hữu căn hộ, được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài như bình thường.
Hết thời hạn 50 năm đất có bị thu hồi không?
Theo khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013:
– Đất nông nghiệp nếu hết hạn có nhu cầu tiếp tục khai thác thì gia hạn tiếp.
– Những trường hợp sử dụng đất còn lại được quyền gia hạn thêm thời gian sử dụng đất.
– Thủ tục gia hạn sẽ được Chủ đầu tư thực hiện trước ít nhất 6 tháng, phí gia hạn từ 2-5% giá trị căn hộ.
Đất 50 năm có tốt hay không?
– Hầu hết Nhà đầu tư lo ngại sau 50 năm đất sẽ bị thu hồi … nên muốn sở hữu đất vĩnh viễn. Tuy nhiên đất vĩnh viễn vẫn có thể bị nhà nước thu hồi khi cần làm dự án công như cầu, đường,…
– Nếu nhà nước cần thu hồi đất để làm dự án công:
+ Đối với đất vĩnh viễn nhà nước sẽ giải toả và đền bù.
+ Đối với đất 50 năm nhà nước cấp quyền sử dụng hay đất dự án nhà nước cho thuê thu tiên hằng năm khi nhà nước cần thực hiên dự án.hay công trình công cộng thì nhà nước thu hồi và đền bù theo thời giá hiện tại và thỏa thuận với người đang sử dung trên đất đó
Vì vậy nên, ngoài mục đích sử dụng ra, đất 50 năm chỉ khác đất vĩnh viễn là cần phải làm thủ tục gia hạn.

ĐẤT SỔ ĐỎ 50 NĂM LÀ GÌ?

Căn cứ theo Luật đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm bao gồm:

 • Đất nông nghiệp.
 • Đất phi nông nghiệp.
 • Đất chưa sử dụng.

Như vậy, không có bất cứ quy định nào phân loại đất sổ đỏ 50 năm, thực tế đất sổ 50 năm hay đất 50 năm là cách gọi chung của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Sau khi hết hạn, nếu có nhu cầu thì làm thủ tục gia hạn để được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

Và khi đối chiếu với điều 126 của Luật đất đai 2013 thì đất sổ đỏ 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm các trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ được giao đất và cấp quyền sử dụng các loại đất dưới đây trong thời hạn 50 năm.

 • Đất trồng cây hàng năm.
 • Đất nuôi trồng thủy hải sản hay làm muối.
 • Đất trồng cây lâu năm hoặc đất rừng sản xuất.
 • Nhóm đất chưa sử dụng như: đất trống, đất có mặt nước, đồi núi trọc.
 • Sau khi hết thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời gian 50 năm.

– Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp sẽ có thời hạn không quá 50 năm. Sau khi hết hạn, nếu gia đình, cá nhân có nhu cầu thì được cơ quan nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

– Trường hợp 3: Tất các các trường hợp dưới đây sẽ được cơ quan nhà nước xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hay đơn xin giao và thuê đất nhưng không quá 50 năm.

+ Tổ chức được giao hoặc thuê đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay làm muối.

+ Tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân được giao đất hoặc thuê đất sử dụng cho mục đích thương mại – dịch vụ làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

+ Tổ chức được giao đất hoặc thuê đất thực hiện các dự án đầu tư.

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay người Việt Nam định cư nước ngoài, được giao hoặc thuê đất thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Trường hợp thứ 3 sau khi hết thời hạn 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được nhà nước xem xét gia hạn sử dụng.

MUA NHÀ TRÊN ĐẤT SỔ ĐỎ 50 NĂM THÌ CÓ BỊ MẤT TRẮNG KHÔNG?

Hiện nay, thị trường bất động sản như chung cư, nhà ở với thời hạn 50 năm được chào bán với giá cả hợp lý, phù hợp đại đa số thu nhập của người Việt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu sau 50 năm, họ có bị mất nhà không.

Theo luật đất đai 2013 quy định, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều được giao đất sổ đỏ 50 năm mục đích là để phòng ngừa chủ đầu tư “ôm” đất quá lâu, gây lãng phí quỹ đất. Trong thời gian này, nếu không triển khai dự án thì doanh nghiệp phải trả lại đất cho Nhà nước. Còn dự án nếu được triển khai, khi chuyển sang đất ở, xây dựng hoàn thành thì việc mua chung cư và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa với việc người mua vẫn được sở hữu nhà lâu dài bình thường.

Đối với những người sử dụng nhà ở trên đất có sổ đỏ 50 năm thì sau khi hết hạn, có bị thu hồi không?

– Theo khoản 3 điều 210 của Luật đất đai 2013 thì chỉ có đất nông nghiệp là được tiếp tục sử dụng khi hết hạn nếu có nhu cầu và không cần phải làm gia hạn tiếp.

– Còn những trường hợp sử dụng đất còn lại thì phải gia hạn thêm thời gian sử dụng đất nếu có nhu cầu. Và thủ tục gia hạn sẽ được chủ đầu tư thực hiện trước ít nhất 6 tháng, phí gia hạn từ 2 – 5% giá trị căn hộ. Trường hợp không làm thủ tục gia hạn sử dụng đất thì theo quy định tại điều 43 Luật đất đai năm 2013, đất đó sẽ bị nhà nước thu hồi.

Có một thực trạng hiện nay là nhiều nhà đầu tư lo ngại việc sau 50 năm, đất sẽ bị thu hồi nên muốn mua đất sở hữu lâu dài, thậm chí vĩnh viễn. Thế nhưng, đất sở hữu lâu dài vẫn có thể bị nhà nước thu hồi phục vụ cho các dự án cơ sở hạ tầng khi có nhu cầu như: cầu, đường… Đối với đất lâu dài thuộc diện giải tỏa sẽ được nhà nước đền bù.

Do đó, ngoài mục đích sử dụng ra, đất sổ đỏ 50 năm chỉ khác đất sở hữu lâu dài là phải làm thủ tục gia hạn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Trên đây là những thông tin đất sổ đỏ 50 năm là gì? Mua dự án đất 50 năm có bị mất trắng không? Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều điều hữu ích cho các nhà đầu tư.

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI ĐẤT NỀN – ĐẤT VƯỜN – NHÀ PHỐ – BIỆT THỰ – SHOPHOUSE – SUẤT NỘI BỘ HẢI GIANG MERRY LAND QUY NHƠN VUI LÒNG LIÊN HỆ

PHÒNG KINH DOANH: 0903 066 813

Tìm hiểu thêm : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

>> Các Dự Án Mới Của Tập Đoàn Hưng Thịnh:
1. Căn Hộ Cao Cấp Lavita Thuận An
2. Căn Hộ Cao Cấp Moonlight Centre Point Bình Tân
3. Căn Hộ Biên Hoà Universe Complex

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813