Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả mới nhất

Những giấy tờ liên quan đến bất động sản như nhà, đất, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hay còn được gọi là sổ hồng, sổ đỏ là các loại giấy tờ rất dễ bị làm giả. Hơn nữa, hiện nay thủ đoạn làm giả các loại giấy tờ này vô cùng tinh vi và nguy hiểm. Vậy làm sao để kiểm tra các giấy tờ này là thật hay giả? Theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết nhất cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là cách gọi khác của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất do Bộ Xây dựng cấp. Do đó, có thể hiểu đây là loại giấy tờ dùng để chứng nhận quyền sở hữu của một người đối với tài sản là nhà và đất. Đây là một loại giấy tờ rất có giá trị và đặc biệt là trong các hoạt động mua bán, thế chấp. 

cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Sổ hồng là gì?

Hiện nay, để thực hiện giao dịch vay tiền có thế chấp tài sản người vay thường sử dụng những loại giấy tờ có giá trị như sổ hồng để bảo đảm nghĩa vụ cho khoản vay. Cũng vì lý do này mà ngày càng có nhiều hành vi gian dối, sử dụng các thủ thuật tinh vi để làm giả sổ hồng. 

Một số cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả

Để phòng tránh các trường hợp lừa đảo, làm giả sổ hồng, trong các giao dịch, hợp đồng mua bán, vay tài sản người giao dịch nên lưu ý và kiểm tra sổ hồng thật hay giả trước khi ký kết hợp đồng. Vậy có thể kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng những cách nào? Sau đây là một số cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả mà bạn có thể tham khảo

Nhờ cơ quan địa chính

Hiện nay nhiều hành vi làm giả thông tin sổ hồng từ phôi thật. Nghĩa là loại giấy in thông tin là thật, tuy nhiên những thông tin về người sở hữu tài sản, thông tin tài sản đều là giả. Đây là chiêu thức rất tinh vi của những kẻ lừa đảo hiện nay. 

cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả
Kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng cách nhờ cơ quan địa chính

Do đó, với những trường hợp này, người giao dịch cần đến cơ quan địa chính để xác nhận những thông tin sở hữu tài sản. Với những hành vi như trên, người giao dịch rất khó để dùng mắt thường để kiểm tra tính chân thực của sổ hồng. 

Kiểm tra sổ hồng bằng kính lúp

Sổ hồng thật sẽ được sử dụng công nghệ offset để in thông tin chủ sở hữu, do đó, màu mực in trên sổ hồng thật thường sẽ rất đậm, màu sắc sắc nét, mực đồng màu trên từng chi tiết in. 

Ngược lại những sổ hồng được làm giả thường có màu mực đậm nhạt khác nhau. Nguyên nhân là do những kẻ gian thường tin sổ hồng giả bằng mực kỹ thuật số. Đây là cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả đơn giản nhất mà người giao dịch có thể nhận biết. Thông qua công cụ là kính lúp, bạn có thể nhìn được các đường nét, màu mực in kém chất lượng trong mỗi cuốn sổ hồng giả. Tránh được các trường hợp bị lừa đảo, mất tiền. 

Kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng nguồn sáng hoặc đèn pin

Để kiểm tra sổ hồng thật hay giả, bạn dùng một chiếc đèn pin chiếu xiên 1 góc 10 -20 độ với mặt giấy ở vị trí có hình dấu góc dưới bên phải của sổ hồng. Tại đây có một mã số hiệu được đóng và in bằng chữ nổi. Nếu là sổ hồng giả, mã số này sẽ được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số. Vì vậy, những loại sổ hồng được làm giả, số hiệu sẽ thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi. Người soi có thể dùng cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả này để xác minh. 

Kiểm tra bằng nguồn sáng hoặc đèn pin

Kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng các vị trí có thể tẩy xoá cơ học

Trước quá trình giao dịch, các bên nên kiểm tra thật kỹ độ thật giả của sổ hồng bằng cách quan sát xem sổ hồng có bị tẩy xoá, rách hay tác động cơ học lên hay không? Thông thường, những sổ hồng bị làm giả thường sẽ mờ chữ, bị tẩy xoá và các nét in nhìn rất dễ phát hiện. 

Do đó, để tránh khỏi những vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình giao dịch mua bán, thế chấp,… Các bên nên áp dụng các biện pháp để thực hiện kiểm tra và xác thực tính thật giả của các loại sổ hồng. 

Hiện nay, tình trạng sử dụng sổ hồng giả xuất hiện tràn lan và đôi khi mắt thường không thể phát hiện được. Do đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người chơi nên thực hiện việc ký kết hợp đồng, giao dịch có liên quan đến sổ hồng để tránh những rủi ro không cần thiết. Ngoài ra, người dân cũng có thể đến các Sở, Phòng Tài nguyên và môi trường cấp quận, huyện để kiểm tra một cách xác thực nhất từ các cơ quan có thẩm quyền. 

Lời kết

Trên đây là những cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả mà người dân có thể áp dụng. Sổ hồng là giấy tờ pháp lý có giá trị cao vì vậy mà rất nhiều kẻ gian muốn lợi dụng chiếm đoạt. Các chiêu trò để thiết kế và in dấu sổ hồng giả cũng ngày càng trở nên tinh vi và khó đoán. Do đó, trước mỗi giao dịch được xác lập, mỗi người nên cẩn trọng và hãy có những kiến thức cơ bản để nhận biết các dấu hiệu của một sổ hồng giả. 

Trên đây là các thông tin về pháp lý . Tham khảo các pháp lý bất động sản khác tại đây.

Xem thêm các dự án đang mở bán:

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI  – ĐẤT NỀN – SHOPHOUSE – NHÀ PHỐ – BIỆT THỰ – HÀ NỘI MELODY RESIDENCES

Fanpage: https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

    KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    0903066813