Cách nhận biết sổ hồng thật và giả

Hiện nay tình trạng làm giả sổ hồng, sổ đỏ ngày càng phổ biến, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề pháp lý cũng như quyền lợi của người dân. Vậy cách nhận biết sổ hồng thật và giả như thế nào, có thể nhận biết thông qua các thông tin gì? Dưới đây chúng ta cùng khám phá các cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách nhận biết sổ hồng thật và giả như thế nào?

Hướng dẫn các cách nhận biết sổ hồng thật và giả

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hay còn được gọi là sổ đỏ, sổ hồng là những giấy tờ vô cùng quan trọng, chứng minh quyền lợi sở hữu tài sản của một cá nhân, gia đình hay cơ quan…

Xem thêm :

Về cơ bản, sổ hồng gồm có 4 trang/2 tờ bìa cứng, có hoa văn đặc trưng là hình trống đồng màu hồng như màu cánh sen… Trên 4 trang sẽ có đầy đủ các thông tin về người sở hữu, diện tích tài sản và các thông tin pháp lý liên quan khác. Cách nhận biết sổ hồng thật và giả đơn giản nhất là kiểm tra số seri hoặc mã vạch được in ở dưới cuối của trang số 4.

Tuy nhiên đây chỉ là cách cơ bản, để đánh giá chính xác nhất cần xem xét ở nhiều thông tin. Dưới đây sẽ là gợi ý 5 cách hiệu quả nhất để phân biệt sổ hồng thật hay giả:

Nhận biết bằng thông tin ghi trong sổ hồng

Sổ hồng là giấy chứng nhận có mẫu chung và duy nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Cách nhận biết sổ hồng thật và giả đầu tiên và cơ bản nhất là xem xét ở phần thông tin được ghi trên các trang.

cách nhận biết sổ hồng thật và giả
Cách nhận biết sổ hồng thật và giả qua thông tin trên các trang

Với sổ hồng thật, thông tin sẽ được điền và sắp xếp như sau:

  • Trang 1: Gồm các thông tin ở mục I về tên loại giấy chứng nhận; người sử dụng, chủ sở hữu tài sản; số phát hành…
  • Trang 2: Là các thông tin ở mục II về số tờ, số thửa, diện tích, thời gian sử dụng của tài sản…
  • Trang 3: Về sơ đồ vị trí, kích thước và mục Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.
  • Trang 4: Tiếp tục phần những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và phần lưu ý, mã vạch của giấy chứng nhận.

Với giấy chứng nhận giả, các phần thông tin này có thể bị sai lệch, không chính xác cả về font chữ, màu chữ và quy cách trình bày…Cách nhận biết sổ hồng thật và giả là cần phải xem xét kỹ lưỡng các thông tin này.

Kiểm tra các dấu hiệu tẩy xóa dễ dàng bằng cơ học

Về quy định khi sử dụng sổ hồng là không được tự ý tẩy xóa hay điền các thông tin vào sổ mà việc này cần thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền, thậm chí là cần phải làm thủ tục đính chính lại thông tin nếu cần thiết.

Đối với sổ làm giả thì các vấn đề tẩy xóa cơ học này có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến tính pháp lý và cần phải cảnh giác.

cách nhận biết sổ hồng thật và giả
sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Cách nhận biết sổ hồng thật và giả bằng kính lúp

Cách nhận biết sổ hồng thật hay giả đơn giản là sử dụng kính lúp để soi các chi tiết trên các trang, nhất là phần hoa văn được in. Theo quy cách in tiêu chuẩn thì sổ hồng được in bằng phương pháp in offset công nghệ cao chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có nên các chi tiết in rất rõ nét, đồng màu.

Khi sử dụng kính lúp có thể soi ra được những bất thường trên sổ hồng giả, vì màu in sẽ không đồng nhất trên cùng chi tiết, các họa tiết không rõ nét mà sẽ mờ nhạt hay bị nhòe.

Cách nhận biết sổ hồng thật và giả bằng đèn pin

Nếu không có kính lúp, chúng ta có thể sử dụng đèn pin hoặc các nguồn sáng rõ nét khác, để chiếu vào sổ hồng giúp nhận biết thật giả theo cách như sau: Hãy chiếu tia sáng xiên vào giấy chứng nhận một góc bằng 20 độ, chiếu ở góc dưới bên phải của mặt trước sổ.

Nếu thấy có mã số hiệu được đóng và chính giữa mã dấu nổi được tạo ra bằng phương pháp in Typo thì đó là sổ thật. Ngược lại, trên sổ giả thì mã số hiệu sẽ bị đóng lệch và mã dấu nổi này thường sẽ không rõ nét.

cách nhận biết sổ hồng thật và giả
Xác minh sổ hồng thật và giả tại cơ quan có thẩm quyền

Xác minh sổ hồng thật và giả tại cơ quan có thẩm quyền

Hiện nay, thủ đoạn làm giả sổ hồng, sổ đỏ hay các loại giấy chứng nhận rất tinh vi, và có thể việc áp dụng các cách nhận biết sổ hồng thật và giả như trên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cách chính xác và an toàn nhất là hãy mang sổ đến đối chiếu xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền.

Tại đây, thông qua những thông tin được cập nhật theo hồ sơ về vấn đề cần giải quyết, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc truy vấn, kiểm tra và xác minh về tính chính xác của giấy chứng nhận. Sau khi hoàn thành và có kết quả sẽ liên hệ và trả lại cho người gửi yêu cầu.

cách nhận biết sổ hồng thật và giả
Xác minh sổ hồng thật và giả tại cơ quan có thẩm quyền

Lời kết cách nhận biết sổ hồng thật và giả

Trên đây là những gợi ý về cách nhận biết sổ hồng thật và giả đơn giản, chính xác nhất, mà bất cứ ai cũng cần nắm được để áp dụng trương trường hợp cần thiết. Hy vọng sau những chia sẻ này, mỗi người sẽ luôn đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận pháp lý, để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân và cả xã hội.

Xem thêm dự án đang mở bán:

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – CĂN HỘ – SHOPHOUSE – DỰ ÁN – NHÀ PHỐ – BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG THỊNH

Fanpage dự án :https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

    KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    0903066813