Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023? Bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng gì?

Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023? Bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng gì? Người dân cần làm gì trong những ngày tới? Đây là những câu hỏi mà người dân Việt Nam quan tâm nhiều nhất trong những ngày này. Hãy cùng PropertyXVN.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy?

“Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022” – Theo quy định tại Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú.

Khi nào bỏ sổ hộ khẩu giấy?

Từ ngày 1/1/2023, Việt Nam sẽ chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy đã được quy định tại Luật Cư trú năm 2020. Vậy người dân cần lưu ý và chuẩn bị các giấy tờ thay thế để quá trình thực hiện các thủ tục hành chính có sử dụng sổ hộ khẩu được thuận lợi và nhanh chóng.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng gì?

Như vậy, bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023 là thông tin vô cùng quan trọng mà người dân cần nắm được. Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân ( CCCD) gắn chip thay thế cho sổ hộ khẩu khi làm các thủ tục hành chính.

Bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy từ 1-1-2023 - Bỏ sổ hộ khẩu thay thế bằng gì
Bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy từ 1-1-2023? Bỏ sổ hộ khẩu thay thế bằng gì?

2. Thủ tục bỏ sổ hộ khẩu giấy cho gia đình từ ngày 1 /1 /2023

Luật cư trú( luật số 68/2020/qh14 ) được quốc hội ban bố ngày 13/1 /2020 và chính thức hiệu lực tính từ ngày 1/ 7/2021 . Theo quy định của pháp luật tại khoản 3, điều 38, luật cư trú nói rõ :

Tính từ ngày luật này chính thức hiệu lực, sổ đăng ký nhân khẩu gia đình, sổ lưu trú đã được cấp vẫn được ứng dụng và có trị giá như điều tra giấy tờ, hồ sơ xác định về tạm trú căn cứ quy định của luật này cho đến hết ngày 31/mười hai/2022

Vậy là, bắt đầu từ ngày 1 /1 /2023 sổ đăng ký nhân khẩu gia đình, sổ lưu trú hết hiệu lực , đi kèm nhiều thủ tục hành chính ( tthc ) biến đổi. điều đó tạo điều kiện, giảm thiểu phiền nhiễu cho công dân dân lúc thi hành các tthc và thương vụ dân sự.

Thủ tục bỏ sổ hộ khẩu giấy
Thủ tục bỏ sổ hộ khẩu giấy

3. 06 điều dân cư cần thực hiện lúc bỏ sổ đăng ký nhân khẩu gia đình giấy

Nhằm cam kết cho công dân vẫn còn cơ hội làm các tthc phải có các có khả năng giải pháp tin tức người dân khác thay thế cho sổ đăng ký nhân khẩu gia đình, sổ cư trú. Bên dưới là các phương pháp thay cho sổ đăng ký nhân khẩu gia đình sổ cư trú người dân có thể thi hành.

( 1 ) dùng thẻ chứng minh thư gắn chíp

Thẻ chứng minh thư gắn chip được thêm vào đông đảo các dữ liệu không giống nhau như : tin tức đón nhận, dữ liệu hộ khẩu, tin tức thẻ bhyt, dữ liệu giấy phép lái xe … Thẻ chứng minh thư ( cccd ) gắn chip là điều tra giấy tờ nguyên tắc luật pháp chỉ ra thông tin về cá nhân, nơi cư trú thay cho sổ đăng ký nhân khẩu gia đình.

Các dữ liệu trên mặt thẻ cccd, gồm :

 • Ảnh ;
 • Số thẻ cccd ( số xác minh danh tính đối tượng ) ;
 • Họ , chữ đệm và tên khai sinh ;
 • Ngày , tháng, năm sinh ;
 • Giới tính ;
 • quốc tịch ; quê quán ; nơi cư trú ;
 • Ngày , tháng, năm quá hạn ;
 • Đặc trưng hình dáng con người ;
 • Vân tay ;
 • Ngày , tháng, năm cấp thẻ ;
 • Họ , chữ đệm và tên , chức vụ, chữ kí của người cấp thẻ.

Lúc làm tthc người dân trình ra thẻ cccd theo yêu cầu từ cơ quan, tổ chức , cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan , tổ chức , đối tượng có thẩm quyền không được đề nghị người dân trình ra thêm điều tra giấy tờ khác chứng thực các thông tin về cccd.

( 2 ) sử dụng thiết bị đọc mã qr code hoặc máy móc đọc chip trên thẻ cccd gắn chíp

Người dân hợp pháp, cơ quan , tổ chức sử dụng thiết bị đọc qr code ( theo tiêu chí do cơ quan chức năng ban bố ) tích phù hợp với máy vi tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin người dân từ mã qr code trên thẻ cccd.

Bên cạnh đó, người dân hợp pháp, cơ quan , tổ chức sử dụng thiết bị đọc thông tin trong chip trên thẻ cccd đáp ứng xử lý thủ tục hành chính , mua bán dân sự … Sản phẩm này do tâm điểm kết nối thông tin đất nước về người dân, cục cảnh sát quản lý hành chính về trình tự cộng đồng tìm hiểu phối hợp sinh.

Ở thời điểm hiện tại, các trang thiết bị trên đã được cung cấp tại cảnh sát cấp huyện và đang dùng phụng sự việc xác minh làm rõ, tham khảo thông tin của người dân.

( 3 ) Dân cư tra cứu , thu thập dữ liệu riêng tư online lúc bỏ hộ khẩu giấy từ 1 /1 /2023

Thế chỗ cho việc dùng sổ đăng ký nhân khẩu gia đình người dân có thể tra cứu và thu thập tin tức online phê duyệt cơ sở dữ liệu đất nước về dân. Căn cứ vào đó, lúc thực hành thủ tục hành chính , mua bán dân sự người dân có thể tra cứu bằng phương pháp :

 • Bước 1 : Truy cập cổng dvc người dân đất nước : https : / /dichvucong. Dancuquocgia. Gov. Vn
 • Bước 2 : Đăng nhập tài khoản riêng ( dùng tài khoản cổng dvc đất nước ) , xác nhận bằng giải pháp nhập mã otp được chuỗi gởi về phone.
 • Bước 3 : Thi hành truy cập vào vai trò tin tức người dân hợp pháp và nhập các dữ liệu theo đề nghị : họ tên , số xác minh danh tính cá nhân, ngày tháng năm sinh, số mobile, mã xác định. Tiếp đó, nhấn search
 • Bước 4 : chuỗi hiển thị thông tin cơ bản của người dân hợp pháp.

Như thế, các dữ liệu được xác thực qua cổng dịch vụ công triệt để toàn bộ và khớp với các dữ liệu trên thẻ cccd nên dùng cách thức tra cứu ngày thay cho sổ đăng ký nhân khẩu gia đình lúc hoàn thiện hồ sơ hành chính.

( 4 ) Dùng sử dụng vneid

Để dùng sử dụng vneid dân cư cần cài đặt app trên trang thiết bị phone/ ipad khôn ngoan và mở tài khoản đối tượng. Lúc dân cư làm tthc, thương vụ dân sự khả dụng các dữ liệu được tra cứu từ sử dụng vneid ( theo văn bản số 34/qđ-ttg ngày 08/11/2021 của thủ tướng ). Rõ ràng thi hành như sau :

Bước 1 : người dân hợp pháp tới chỗ làm chung cảnh sát mở tài khoản mức 2 ; làm cài đặt phần mềm vneid ; thực hành khởi động tài khoản trên thiết bị di động lúc nhận được tin nhắn cảnh báo mở tài khoản thành công theo các bước trong sử dụng vneid.

Bước 2 : kể từ khi được khởi động, tài khoản xác minh danh tính điện tử đã chính thức hiệu lực và dân cư nên dùng để tham khảo thông tin hoặc thực hành các tthc.

Việc dùng tài khoản xác minh danh tính điện tử như sau :

Người dân làm đăng nhập 1 lần trên cổng dịch vụ công đất nước ( liên thông với cổng dịch vụ công của các bộ , ngành , vùng đất ) với tên tài khoản là số xác minh danh tính cá nhân và mật khẩu để làm các dịch vụ công online.

Dùng các dữ liệu hiển thị trên vneid : người dân hợp pháp dùng tài khoản, mật khẩu đăng nhập sử dụng vneid trên thiết bị di động . Các dữ liệu cccd, tin tức cư dân được thêm vào hiện lên trên ứng dụng vneid để mọi người, cơ quan , tổ chức sử dụng để đáp ứng xử lí tthc và các thương vụ của nhân dân.
Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức kết nối trực tiếp với chuỗi xác minh danh tính chân thực điện tử của bộ công an để dùng chân thực điện tử tài khoản xác minh danh tính điện tử của nhân dân.

( 5 ) Dùng giấy xác định thông tin về cư trú

Giấy xác thực thông tin về định cư được ban bố đi kèm thông tư số 56/tt-bca ngày 15/5/ 2021 của bộ công an . Giấy do cơ quan giấy phép sinh sống cấp và nên dùng văn bản này để thêm vào dữ liệu làm các tthc trong tình huống thiếu hẳn thẻ cccd gắn chip .
để ý : công dân không qua khâu trung gian tới chỗ làm chung đăng kí định cư trong toàn quốc ( tự do vào địa chỉ thường trú của người dân hợp pháp ) để đề xuất cấp giấy xác định thông tin về sinh sống hoặc gởi yêu sách xác định thông tin về định cư qua dịch vụ công online lúc thiết yếu ( cổng dịch vụ công đất nước, cổng dịch vụ công bộ công an , cổng dịch vụ công quản trị đón nhận ).

Cơ quan đăng kí tạm trú sẽ cấp giấy xác định thông tin về đón nhận cho người dân hợp pháp dưới cách thức tài liệu hoặc tài liệu điện tử theo đề nghị của người dân.

Giấy xác định thông tin về sinh sống có trị giá một tháng tính từ ngày cấp và có trị giá 6 tháng tính từ ngày cấp đối với tình huống quy tắc tại khoản 1 , điều 19, luật tạm trú xác định về việc trình báo định cư.

( 6 ) Dùng báo cáo số xác minh danh tính cá nhân và tin tức trong cơ sở dữ liệu đất nước về cư dân

Công dân nên dùng lời tuyên bố số xác minh danh tính đối tượng và tin tức trong cơ sở dữ liệu đất nước về dân theo quy định của pháp luật tại thông tư số 59/tt-bca ngày 15/5/ 2021 của bộ công an để tra cứu , xác thực dữ liệu lúc làm tthc.

Đối với công dân chưa được cấp cccd, hiện bộ công an đã lãnh đạo thi hành cấp bố cáo số xác minh danh tính và tin tức trong cơ sở dữ liệu đất nước về người dân cho 100% công dân chưa được cấp cccd trên cả nước để mọi người dùng xử lí các tthc, các mua bán dân sự cần chứng tỏ địa chỉ đang sinh sống của người dân hợp pháp, tạo căn cứ suôn sẻ lúc làm tthc.

Kết luận bỏ sổ hộ khẩu giấy

Như vậy tổng kết lại, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023 là thông tin quan trọng mà người dân cần nắm được. Người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế cho sổ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính.

Trường hợp chưa được cấp thẻ căn cước công dân điện tử có thể tra cứu thông tin cư trú trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú hoặc App VNeID… rất nhanh và thuận tiện.

Sổ hộ khẩu được tích hợp vào CCCD gắn chip
Sổ hộ khẩu được tích hợp vào CCCD gắn chip

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023 để quý khách tham khảo. Công dân Việt Nam mau chóng đi làm theo các thủ tục trên theo quy định pháp luật. Hi vọng các thông tin của Propertyxvn hữu ích cho quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813