Hướng dẫn tra cứu sổ hồng thật giả nhanh nhất 2022

Hiện nay, các loại sổ hồng, sổ đỏ được làm giả một cách tinh vi và phổ biến. Không ít trường hợp người dân vì không biết cách phân biệt dẫn đến ký kết hợp đồng và cho vay thế chấp với tài sản thế chấp là sổ hồng giả. Nhằm giúp người chơi có thể phòng tránh trường hợp gặp phải các loại sổ hồng giả, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu sổ hồng thật giả

tra cứu sổ hồng thật giả
Cách tra cứu sổ hồng thật giả

Quy định của pháp luật về tra cứu sổ hồng thật giả

Hiện nay, quy định của pháp luật có hướng dẫn người chơi thực hiện tra cứu sổ hồng bằng cách đọc mã vạch đã được đánh số quản lý theo hướng dẫn tại Điều 15, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT. Theo đó, người chơi có thể thực hiện đối chiếu số trên sổ hồng với tình trạng thực tế của tài sản. Nhờ đó, bạn có thể phần nào xác minh được sổ hồng có phải là thật hay không? 

tra cứu sổ hồng thật giả
Quy định pháp luật về tra cứu sổ hồng thật giả

Theo quy định hiện nay, mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp Giấy chứng nhận. Ngoài ra, mã vachj dược dùng để tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch được thể hiẹn là dãy số nguyên dương có cấu trúc tương ứng như sau: MV = MX.MN.ST. Trong đó, các đơn vị được quy định như sau: 

Mã MX

MX được hiểu là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, thể hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam. 

Trong trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì mã của phần đất này được quy định theo mã của đơn vị hành chính cấp xã có diện tích lớn nhất trong tổng số đất đó. Bên cạnh đó, trong trường hợp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì mã của phần đất phải được ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định. 

Mã MN

Mã MN được hiểu là mã của năm cấp Giấy chứng nhận. Theo đó, đây là số nguyên dương gồm 2 số sau cùng của năm được cấp Giấy chứng nhận. Dựa vào đây, người đọc mã vạch sẽ nhận biết ngay được thửa đất hoặc căn nhà được cấp Giấy chứng nhận vào thời điểm năm nào. 

Mã ST

Mã ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ đăng ký đất theo Giấy chứng nhận được cấp lần đầu tiên theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, một số trường hợp thông tin đất đai quá dài dẫn đến phải ghi vào nhiều Giấy chứng nhận khác nhau thì các Giấy chứng nhận được ghi chung theo một số lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai. 

Cách tra cứu sổ hồng thật giả

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tra cứu sổ hồng thật giả bằng cách kiểm tra mã vạch, số seri sổ đỏ, sổ hồng và đối chiếu mã vạch với thông tin thửa đất ở trang 2. Đây là một trong số các cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực kỳ đơn giản. Theo quy định hiện nay, mã vạch sổ hồng, sổ đỏ sẽ bao gồm từ 13 đến 15 chữ số. Theo đó, các bước kiểm tra sổ hồng thật giả gồm: 

tra cứu sổ hồng thật giả
Các bước tra cứu sổ hồng thật giả
  • Bước 1: Kiểm tra dãy số mã vạch từ phải sang trái và bỏ qua 6 chữ số đầu tiên. 
  • Bước 2: Kiểm tra 2 chữ số tiếp theo sau 6 chữ số đầu tiên. Đây là mã năm cấp Giấy chứng nhận. Nếu mã năm này không trùng khớp với số năm được in ở cuối trang 2 thì có thể xác định đây là sổ giả, sai mã vạch. 
  • Bước 3: Người xem tiến hành kiểm tra 5 chữ số tiếp theo trong dãy số. Theo đó, 5 chữ số này được xét là mã phường nơi có thửa đất. Do đó, nếu 5 số này không trùng khớp với thông tin về xã, phường được in ở đầu trang 2 thì rất có thể đây là sổ hồng giả. 
  • Bước 4: Tra cứu 2 chữ số tiếp theo. 2 chữ số này biểu thị mã tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, nếu mã này không thể hiện đúng thông tin như được in ở đầu trang 2 thì rất có thể sổ hồng này cũng đã bị làm giả. Việc không trùng khớp các loại mã với thông tin đăng ký thường là do có người nào đó có tình che giấu thông tin thật. 

Như vậy, với 4 bước đơn giản, người dân đã có thể tiến hành tra cứu sổ hồng thật giả. Lưu ý với cách này, bạn chỉ có thể tra ra rằng thông tin đăng ký trên giấy chứng nhận có trùng khớp với mã vạch hay không? Ngoài ra, những kẻ lừa đảo còn có rất nhiều chiêu thức để làm giả sổ hồng cũng như mạo danh các thông tin cá nhân của người khác bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi. 

Lời kết 

Trên đây là cách tra cứu sổ hồng thật giả mà người dân có thể áp dụng trong trường hợp đang muốn thăm dò và tra cứu tính xác thực về thông tin được đăng ký trên sổ hồng. Cách chính xác nhất để nhận biết sổ hồng thật giả là liên hệ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hỗ trợ tra cứu thông tin đăng ký trên Giấy chứng nhận cùng các vấn đề khác. Hãy thật cẩn trọng trước những hình thức lừa đảo đầy tinh vi như hiện nay. Tham khảo các Thủ tục pháp lý khác Tại đây .

Xem thêm các dự án đang mở bán:

 CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – SHOPHOUSE – CONDOTEL – NHÀ PHỐ – BIỆT THỰ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Fanpage dự án : https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

    KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    0903066813