Cách phân biệt giữa sổ hồng thật và giả

Hiện nay, thị trường Bất động sản ngày càng được giá, những cơn sốt về giá đất vẫn chưa từng giảm nhiệt. Vì vậy, lượng người rao bán lại càng trở nên đông đảo, đây cũng chính là thời điểm vàng để những kẻ gian làm giả sổ hồng lừa đảo. Vậy có cách nào nhận biết, phân biệt sổ hồng thật và giả hay không? Cùng đọc bài viết dưới đây, để tích lũy cho mình những kỹ năng phân biệt giấy tờ quan trọng này nhé.

Xem thêm :

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất đai hợp pháp, được cấp cho chủ nhà, người đứng đến sở hữu, bởi cơ quan Quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Thông thường, loại giấy tờ này sẽ ghi đầy đủ thông tin liên quan đến phần đất sở hữu, được đóng cuốn chỉn chu, để lưu lại làm minh chứng hợp pháp cho người mua và nhận được sự bảo hộ của luật pháp. Đồng thời, dựa trên giấy chứng nhận này, người đứng tên sở hữu sẽ phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ có liên quan.

Sổ hồng là gì?

Tổng hợp cách phân biệt sổ hồng thật và giả

Khi công nghệ càng phát triển, những phương thức làm sổ hồng giả ngày càng trở nên tinh vi và khó kiểm soát. Vậy nên, để giúp người mua không bị kẻ gian hãm hại, dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các kỹ năng, cách phân biệt sổ hồng thật và giả

Kiểm tra thông tin mã vạch, số seri và Quốc huy được in ấn

Khi phân biệt sổ hồng thật và giả các bạn cần phải lưu ý, đối với sổ hồng thật, ngay tại trang bìa vị trí Quốc huy sẽ nằm giữa, trên nền hoa văn trống đồng có màu hồng cánh sen, đậm và rõ nét. Những thông tin liên quan đến người đứng tên sở hữu sẽ sử dụng mực đen. Đặc biệt, tại phần đóng mộc của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ in nổi, chứa một dãy số seri gồm hai chữ cái in hoa và 6 chữ số.

Cách nhận biết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả

Đối với mã vạch tại trang số 4, chúng sẽ có cấu trúc cố định và xếp theo thứ tự là MX.MN.ST. Chuỗi ký tự này thường có 13 chữ số, phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu do UBND cấp tỉnh thì sẽ có 15 ký tự.

 • Với MX chứa các con số định dạng mã phường (xã) nơi người sở hữu cư trú.
 • Với MN chứa các con số định dạng mã năm cấp Giấy chứng nhận.
 • Với ST chứa con số cụ thể định dạng vị trí, số thứ tự lưu trữ và tìm kiếm của Giấy chứng nhận đăng ký đất đai này. 
Kiểm tra cấu trúc của mã vạch và số seri

Dựa vào cấu trúc được quy định theo Thông tư

Cách thứ hai để nhận biết sổ hồng thật và giả, các bạn sẽ dựa vào cấu trúc được quy định theo Thông tư nhà nước ban hành. Đối với sổ hồng thật sẽ gồm 4 trang, 4 mục, có kích thước cố định là 190mm x 265mm và được in trực tiếp trên phôi Giấy chứng nhận, có chứng nhận đã cấp từ những cơ quan có thẩm quyền, chứa đầy đủ các thông tin dưới đây.

 • Trang đầu tiên bắt buộc phải có Quốc hiệu, Quốc huy được in đỏ, đậm, gắn liền với dòng chữ minh chứng là Giấy chứng nhận. Đồng thời, chứa đầy đủ thông tin người sở hữu, số seri phát hành được in trên dốc mộc nổi của Bộ TTMT (nằm tại mục I).

Sổ hồng giả có công chứng được không

 • Trang tiếp theo, sẽ là mục II, ghi đầy đủ thông tin về 6 mục tài sản gắn liền với đất. Đặc biệt, mục này phải ghi rõ thời gian, số vào sổ cấp và cơ quan thẩm quyền cấp sổ hồng.
 • Đối với mục thứ III (trang 3) sẽ chứa các thông tin mọi thứ nằm trên mảnh đất sở hữu, tên, phương hướng, mốc giới quy hoạch.
 • Cuối cùng, mục IV (nằm ở trang 4) sẽ phải liệt kê đầy đủ những thay đổi có thể xảy ra sau khi cấp sổ hồng. Kiểm tra sổ đỏ tại văn phòng công chứng
Sổ hồng thật và giả
Một số thông tin quan trọng có trang sổ hồng thật

Dựa trên thông tin và địa chỉ cơ quan cấp sổ hồng

Tiếp theo, nếu muốn phân biệt sổ hồng thật và giả chính xác, thì ngoài việc quan tâm đến các thông tin quan trọng nằm trên thửa đất tại mục II, thì địa chỉ và nơi cấp sổ hồng cũng cần được lưu tâm. Nếu đó đúng cơ quan Quản lý Nhà nước cấp, thì mọi thông tin về mã vạch và số seri đều có thể sử dụng để tra cứu.
Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đầu . Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa trên những thông tin này để hỏi thăm tin tức và xác thực tính hiệu lực, đánh giá tính thật giả của cuốn sổ hồng.

Ngoài ra, Kiểm tra sổ hồng ở đâu các thông tin về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất các bạn cũng cần kiểm tra rõ ràng. Phải xác nhận địa chỉ cung cấp có trên thực tế, không phải văn phòng ma, tốt nhất là có nhiều năm hoạt động, uy tín và có danh tiếng rõ ràng.

Sử dụng công cụ phát quang để kiểm tra

Ngoài ra, cách kiểm tra sổ hồng thật và giả phổ biến và đơn giản nhất, bạn có thể áp dụng là sử dụng các công cụ phát quang như đèn pin, đèn flash có ánh sáng cao, để kiểm tra dốc mộc, form chữ sử dụng khi in ấn và màu sắc. Khi sử dụng công cụ này, bạn nên dùng góc nghiêng vừa đủ, kiểm tra dấu mộc đống của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường có được in nổi hay không, tiếp đến là màu sắc phôi Giấy chứng nhận có phải là hồng phấn. Bởi với những cuốn sổ được làm giả, các yếu tố này thường bị làm sai cỡ chữ, màu sắc in, số seri và dấu mốc cũng có sự khác biệt so với bản thật.

Sổ hồng thật và giả
Sử dụng các công cụ phát quang để kiểm tra sổ hồng thật

Dựa vào các dấu hiệu chỉnh sửa, bôi xóa

Cuối cùng, để kiểm tra sổ hồng thật và giả, các bạn có thể sử dụng kính lúp để tìm ra những điểm có thể bị chỉnh sửa và bôi xóa. Thông thường, với những sổ hồng giả, người ta sẽ bôi xóa, và thay đổi ngày cấp, mã số seri. Bên cạnh đó, những hoa văn trong Quốc huy và nền trống đồng màu hồng sẽ có nhiều điểm sai lệch như thiết họa tiết, sai màu mực, lệch cấu trúc,…

Sổ hồng thật và giả
sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả cực kỳ đơn giản?

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các cách phân biệt sổ hồng thật và giả đơn giản, Cách kiểm tra sổ hồng online nhanh chóng cho các bạn. Bên cạnh đó, thông tin liên quan đến giấy tờ quan trọng này cũng được nêu chi tiết. Mong rằng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn phân biệt thật và giả ngay, giảm thiểu rủi ro bị kẻ gian lừa đảo.

Xem thêm dự án đang mở bán:

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – CĂN HỘ – SHOPHOUSE – DỰ ÁN – NHÀ PHỐ – BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG THỊNH

Fanpage dự án :https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813