Cách phân biệt sổ hồng thật giả

Cách phân biệt sổ hồng thật giả rất quan trọng với chúng ta kể cả từ những người buôn bán bất động sản hay kinh doanh nhà đất đến những người dân bình thường. Điều đó giúp xác minh đúng tính tránh tiền mất tật mang khi mua bán hay sang nhượng nhà đất.

Nhưng làm sao để phân biệt được đâu là sổ thật đâu là sổ giả? cách kiểm tra sổ hồng thật hay giả ? hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt  Sổ hồng thật và sổ hồng giả qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo một số cách nhận biết sổ hồng thật giả

Có thể nói sổ hồng hay còn gọi là sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.. Đây là một trong những giấy tờ rất quan trọng của người sử dụng đất. Tuy nhiên so với trước đây thì hiện nay việc in ấn và làm sổ hồng hay còn gọi là sổ đỏ (giấy chứng nhận sử dụng đất) rất tinh vi. Vì thế nếu chỉ nhìn sơ qua khó phân biệt được đâu là thật đâu là giả.

Xem thêm :

 

phân biệt sổ hồng thật giả
Phân biệt được sổ hồng thật và giả rất quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất

Để tránh bị lừa đảo và hạn chế những rủi ro trong các giao dịch nhà đất bạn cần biết cách phân biệt sổ hồng thật giả. Đồng thời nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong cách nhận biết sổ thật và sổ giả. Từ đó đảm bảo các thông tin chính xác tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Ngoài ra, bạn nên thận trọng trong việc mua bán bất động sản hay nhà đất thông thường.

Dùng các thiết bị chiếu sáng để kiểm tra sổ hồng

Cách này bạn sẽ sử dụng đèn pin để chiếu một góc từ 10 đến 20 ° với mặt giấy có vị trí hình dấu ở góc dưới bên phải. Phần này ở mặt trước phần dấu nổi có số hiệu được đóng hoặc có thể là in dấu nổi.

Nếu như sổ hồng là giả thì mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số vì thế mã số hiệu sẽ bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

Còn đối với sổ đỏ, sổ hồng là thật thì hình dấu sẽ được in nổi lên rõ ràng hình quốc hiệu và mã số hiệu sẽ được in chính giữa tâm của quốc hiệu.

Dùng các thiết bị chiếu sáng để kiểm tra sổ hồng

Kiểm tra sổ hồng thật giả qua các vị trí có thể tẩy xóa

Một số những vị trí có thể bị tẩy xóa cứ học thông thường như:

 • Loại đất
 • Thời hạn
 • Số vào sổ quyết định
 • Hình thức sử dụng đất
 • Diện tích đất cả bằng số và bằng chữ
 • Số tờ, mã vạch, số thửa đất

Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Một trong số những cách phân biệt sổ hồng thật giả là dùng kính lúp. Trường hợp nếu như sổ hồng sổ đỏ giả thì do in bằng màu kỹ thuật số nên không được sắc nét, mực sẽ có màu đậm nhạt khác nhau.

Đối với sổ hồng thật thì màu sắc và các số chữ rất sắc nét mực đồng màu và cùng một chi tiết im vì sử dụng phương pháp in offset.

phân biệt sổ hồng thật giả
Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Kiểm tra các thông tin được ghi trong sổ hồng

phân biệt sổ hồng thật giả
Cần kiểm tra tất cả những thông tin có trong sổ đỏ, hồng

Bạn nên chú ý kiểm tra các thông tin ghi trong sổ theo từng trang như:

 • Trang 1: Các thông tin bao gồm người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất. Về phần giấy chứng nhận và số phát hành bao gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số được in bằng mực màu đen. Đặc biệt, có con dấu nổi của bộ tài nguyên và môi trường.
 • Trang 2: Tiếp theo là về thông tin số thửa đất, diện tích, vị trí, loại đất thời gian sử dụng. Về phần thông tin nhà ở bao gồm các công trình xây dựng khác, cây lâu năm, rừng sản xuất và ghi chú. Số vào cấp giấy chứng nhận, ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan Cấp giấy chứng nhận ký.
 • Trang 3: Bao gồm hướng lô đất, tọa độ, lô đất có bị quy hoạch, sơ đồ thửa đất và nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trang 4: Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, lưu ý với người được cấp giấy chứng nhận và mã vạch.

Các thủ đoạn làm giả sổ hồng

Với những tài sản có giá trị lớn như nhà đất thì có rất nhiều kẻ gian muốn chiếm đoạt và lừa đảo. Vì thế dù bạn là người bán hay người mua thì cũng phải cảnh giác khi sang nhượng sổ đỏ sổ hồng. Sau đây là một số những cách như làm giả sổ hồng sổ biến mà bạn có thể tham khảo để phòng tránh:

 • Làm giả theo phôi thật: Đối với cách làm dạo này rất khó để phát hiện bằng cách thông thường và thủ công. Bạn chỉ có thể mang ra các cơ quan địa chính tại văn phòng công chứng để kiểm tra dấu, mã vạch…
 • Sổ giả có thông tin đất là đúng: Đây là một trong những cách làm giá khá phổ biến những lô đất này thường sẽ có giá rất rẻ để đánh lừa người mua. Tuy nhiên đây cũng là cách rất dễ bị phát hiện khi kiểm tra bằng những cách thông thường như kính lúp, đèn pin.
 • Đánh tráo bằng cách mượn sổ thật của chủ: Với hình thức này bạn cần phải kiểm tra ngay khi nhận lại hoặc không được đưa bản chính sổ hồng. Điều này để giúp bạn tránh được những rủi ro về sau này.

Một số điều cần lưu ý khi kiểm tra sổ hồng

phân biệt sổ hồng thật giả
Kiểm tra kỹ các mã vạch để đảm bảo thông tin chính xác

Ngoài kiểm tra về các mã vạch thì khi mua nhà đất hay giao dịch bất động sản bạn cần phân biệt sổ hồng thật giả qua những nội dung sau:

 • Kiểm tra tất cả các thông tin về thửa đất như địa chỉ thửa đất, vị trí, số thửa…
 • Kiểm tra tên của chủ sử dụng đất, trường hợp nếu như đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì cần phải có tên từng chủ
 • Diện tích thửa đất sẽ được làm tròn đến một chữ số 10 phân và nếu như thửa đất có nhà chung cư thì sổ hồng chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung
 • Hình thức sử dụng đất có thể là chung hoặc riêng
 • Thời gian sử dụng đất đối với đất ổn định thì sẽ ghi là “lâu dài”, còn đất có thời hạn thì sẽ ghi sử dụng đến ngày nào đó cụ thể
 • Nguồn gốc đất có thể là đất thuê trả tiền một lần, thu tiền sử dụng đất hằng năm, không thu tiền sử dụng đất…

Lời kết cách phân biệt sổ hồng thật giả 

Trên đây là nội dung về cách phân biệt sổ hồng thật giả mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn nắm rõ các thông tin về sổ đỏ. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Xem thêm dự án đang mở bán:

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH PROPERTYXVN.COM

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI – CĂN HỘ – SHOPHOUSE – DỰ ÁN – NHÀ PHỐ – BẤT ĐỘNG SẢN

Fanpage dự án :https://www.facebook.com/propertyxvn/

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

5/5 - (1 bình chọn)

  KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

  Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  0903066813